Dầu cọ gai Sông Thao

Nằm ở vùng thượng huyện Cẩm Khê, xã Văn Bán có nhiều diện tích đất trồng cây cọ gai - loài cây đặc trưng của vùng Đất Tổ. Những năm trước, sản phẩm quả cọ của người dân trong xã và những xã lân cận chỉ được thu hái sơ chế, bán theo dạng nguyên liệu thô, nên hiệu quả kinh tế không cao.

Nhận thấy đây là nguyên liệu có thể chế biến thành dầu thực phẩm, gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn ở khu Nương Sơn đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất dầu cọ gai bán ra thị trường. Mới đây, UBND huyện Cẩm Khê đã quyết định công nhận dầu cọ gai Sông Thao đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, góp phần bảo tồn giá trị sản vật địa phương trên hành trình xây dựng nông thôn mới bền vững.

Sản phẩm dầu cọ gai Sông Thao tham gia thẩm định, đánh giá và được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Sản phẩm dầu cọ gai Sông Thao tham gia thẩm định, đánh giá và được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Vùng nguyên liệu để sản xuất dầu cọ hiện nay được hộ anh Nguyễn Anh Tuấn liên kết sản xuất và tiêu thụ với các hộ dân trong xã với quy mô 8ha, sản lượng 250 tấn quả tươi/năm. Quả cọ tươi sau khi được thu hái sẽ mang rửa sạch, hấp chín tách bỏ hạt lấy cùi. Cùi cọ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mang đi sấy rồi ép và lọc được sản phẩm dầu cọ nguyên chất. Trong thành phần dầu cọ gai rất giàu vitamin E (9.04mg/kg). Vitamin E trong dầu cọ có hoạt tính sinh học cao gấp nhiều lần so với các loại dầu thực vật khác, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, hàm lượng tiền chất vitamin A trong dầu cọ cao gấp 15 lần so với cà rốt, chúng có khả năng loại trừ nguyên tử oxy dư thừa. Không chứa chất béo chuyển hóa, nên dầu cọ được đánh giá lành mạnh hơn, thay thế hoàn hảo cho mỡ lợn hoặc bơ. Sản phẩm dầu cọ gai Sông Thao dùng trong chế biến món ăn hằng ngày: Xào, rán, trộn sa lát... đều tốt hơn so với nhiều loại dầu ăn thông thường khác.

Sản phẩm đã được các cơ quan chức năng thẩm định, chứng nhận có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin, có tác dụng làm đẹp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hỗ trợ điều chỉnh đường huyết ở các bệnh nhân tiểu đường, giảm nguy cơ béo phì. Quá trình sản xuất bằng hệ thống máy móc hiện đại, sản phẩm dầu cọ gai Sông Thao được tinh luyện, khử axit, khử màu, khử mùi và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Chủ cơ sở sản xuất chia sẻ: “Với mong muốn phát triển đưa sản phẩm dầu thực vật đáp ứng đủ các tiêu chí: Ngon, bổ, rẻ, an toàn đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, gia đình tôi đã đầu tư máy móc thiết bị công nghệ tiên tiến sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất. Cùng với đó, chúng tôi đã nghiên cứu thiết kế bao bì nhãn mác đẹp mắt hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Việc tham gia chương trình đánh giá sản phẩm OCOP là dấu mốc quan trọng để đưa sản phẩm ngày càng vươn xa hơn trên thị trường, tạo dựng niềm tin trong lòng người tiêu dùng”.

Sản phẩm dầu cọ gai sau khi tinh luyện, đóng hũ với dung tích 100ml và 400ml được bán trực tiếp tại xưởng và bày bán tại hệ thống siêu thị trên địa bàn tỉnh cùng các sàn giao dịch điện tử. Năm 2023 trừ chi phí, cơ sở sản xuất thu lãi gần 300 triệu đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Quả cọ được sử dụng để sản xuất ra tinh dầu.

Quả cọ được sử dụng để sản xuất ra tinh dầu.

Về định hướng phát triển sản phẩm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Việt Xuân - Chủ tịch UBND xã Văn Bán cho biết: “Chính quyền địa phương sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây cọ để tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ đó, nâng cao giá trị thu nhập cho bà con Nhân dân. Chúng tôi mong rằng sản phẩm của quê hương ngày càng lan tỏa ra thị trường, được mọi người đón nhận, góp phần đem lại cái giá trị kinh tế cao cho sản phẩm OCOP của địa phương”.

Thời điểm này, quả cọ đang vào mùa thu hoạch. Với phương châm mang sức khỏe đến mọi nhà, sản phẩm dầu cọ gai Sông Thao là loại dầu ăn đặc biệt, mới, lạ, giúp hương vị mỗi món ăn càng thêm hấp dẫn. Vì thế, dầu cọ gai đang là sản phẩm được các bà nội trợ tin dùng và là món quà tặng hấp dẫn của quê hương dành cho khách phương xa khi ghé thăm vùng quê Trung du.

Hồng Nhung

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/dau-co-gai-song-thao-224221.htm