Chương trình OCOP 2024: Chất lượng được nâng lên

Không chỉ lớn mạnh về số lượng sản phẩm tham gia, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 còn có sự đa dạng với chất lượng hoàn thiện sản phẩm không ngừng được nâng lên, phản ánh gần như đầy đủ những nét tinh túy của sản vật Khánh Hòa.

Chất lượng cao

Cầm trên tay miếng sầu riêng sấy khô vàng óng, thơm bùi, bà Nguyễn Vinh Hằng - Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Thành Hưng ở huyện Khánh Sơn, một chủ thể quen thuộc của Chương trình OCOP cho biết, sau một thời gian tuân thủ và được chứng nhận diện tích sầu riêng đạt chuẩn VietGAP rộng hàng chục héc-ta, doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa - một công nghệ chế biến trái cây hiện đại nhất hiện nay để cho ra thị trường sản phẩm sầu riêng sấy vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có của loại trái cây đặc sản này.

Hội đồng OCOP cấp tỉnh thẩm định các sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Hội đồng OCOP cấp tỉnh thẩm định các sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Tại huyện Cam Lâm, vùng đất của những gốc xoài hàng trăm năm tuổi, các chủ thể nơi đây không chỉ phát triển rộng khắp diện tích xoài đạt chuẩn VietGAP, cho ra thị trường trái xoài tươi đặc trưng, mà những miếng xoài sấy giòn, sấy dẻo, sấy muối ớt, mứt xoài, bánh xoài… đang ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng nhờ chất lượng thơm ngon, bao bì nhãn mác đầy đủ thông tin cần thiết, có khả năng truy xuất nguồn gốc.

Tại TP. Nha Trang, các sản phẩm từ yến sào từ lâu đã khẳng định được chất lượng, đa dạng trong mẫu mã, chủng loại. Trong khi đó, tại thị xã Ninh Hòa, nhiều sản phẩm đã “bước ra ánh sáng” một phần nhờ tham gia Chương trình OCOP, như: Xáo tam phân ở vùng núi Hòn Hèo nổi tiếng; rong nho vùng biển Ninh Hải đã bước ra thị trường quốc tế với hàng chục chủng loại sản phẩm; hay dừa xiêm Ninh Đa, Ninh Thọ…, các sản phẩm làm từ gà ri bản địa của Ninh Hòa đều được đánh giá cao ở chất lượng, nét đặc trưng riêng có. Còn tại vùng đất trầm hương ở Vạn Ninh, rất nhiều sản phẩm chế tác từ trầm hương đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật, có sự kết hợp giữa nét tinh túy của truyền thống và hiện đại. Như các sản phẩm nhang trầm, nụ trầm, thanh trầm của Công ty Cổ phần Giới Đức Hương - thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng được tạo ra từ những loại trầm hương có phẩm chất cao cấp, kết hợp với công nghệ lọc nước plasma - công nghệ hiện đại nhất hiện nay - nhằm giúp làm sạch khói trầm, không gây cảm giác cay mắt cho người sử dụng. Hay các sản phẩm từ trầm hương của Công ty TNHH Trầm Thiên Hương VANGAR - thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng được sản xuất từ nguồn nguyên liệu trầm hương Khánh Hòa nổi tiếng, đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Mỗi sản phẩm đều là minh chứng cho sự gắn bó giữa con người và thiên nhiên, giữa giá trị văn hóa tâm linh và chất lượng. Đến thời điểm này, cả 11 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt OCOP 4 sao đều là những sản vật từ trầm hương đến từ Vạn Ninh. Các chủ thể nơi đây không chỉ tạo ra sản phẩm có chất lượng, mà còn có bao bì đẹp mắt, đẳng cấp và không quên chuyển tải đến người dùng, người thưởng trầm những câu chuyện tinh tế về văn hóa thưởng trầm...

Nhiều và đa dạng

Theo lãnh đạo tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP tỉnh, năm nay, toàn tỉnh có 185 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Đây là con số rất đáng khích lệ, chứng tỏ sau nhiều năm triển khai, Chương trình OCOP đã từng bước mang lại hiệu quả, được các chủ thể quan tâm, đầu tư nâng cấp sản phẩm để tham gia. Đến nay, công đoạn đánh giá, phân hạng sản phẩm đã và đang diễn ra sôi động tại các địa phương, trong đó một số địa phương đã hoàn thành việc phân hạng.

Bưởi da xanh Khánh Vĩnh là một sản phẩm OCOP nổi bật.

Bưởi da xanh Khánh Vĩnh là một sản phẩm OCOP nổi bật.

Các sản phẩm được đánh giá cao đều đáp ứng yêu cầu cao nhất của chương trình, đó là có nguồn nguyên liệu rõ ràng, ổn định, có tính đặc trưng, vùng miền. Đến nay, hội đồng OCOP các cấp đã đánh giá, phân hạng được gần 60 sản phẩm OCOP 3 sao, 11 sản phẩm OCOP 4 sao. Hội đồng OCOP cấp huyện đang tập trung đánh giá đợt 2 các sản phẩm đã hoàn thiện nhằm đạt mục tiêu toàn tỉnh có ít nhất 100 sản phẩm đạt 3 sao trở lên; tối thiểu 10 sản phẩm đạt 4 sao OCOP và 1 sản phẩm được đề nghị Trung ương công nhận đạt 5 sao.

Nhìn vào danh sách, bên cạnh các sản phẩm đã quen thuộc như: Bưởi da xanh, sầu riêng, xoài, yến sào, rong nho, trầm hương, nấm…, Chương trình OCOP năm nay còn tiếp nhận rất nhiều sản phẩm tương đối mới, chẳng hạn tại Cam Ranh có mãng cầu (Cam Thành Nam), mực khô đảo (Cam Bình), rượu gạo Bách Tiên (Cam Lập), điểm du lịch sinh thái Anh Tư (Cam Lập). Tại Cam Lâm, ngoài các sản phẩm xoài đã quen tên, năm nay còn có trái sầu riêng tươi của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh xoài, sầu riêng xã Sơn Tân đạt OCOP 3 sao. Các chủ thể của địa phương này còn hoàn thiện và đạt sao OCOP đối với các sản phẩm len móc, tôm khô, mực khô, cá thửng dẻo… Tương tự, cùng với bưởi da xanh, năm nay nông dân Khánh Vĩnh đã nâng cấp quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm đạt OCOP 3 sao như ổi ruby, vú sữa mica, mít Thái. Tại Vạn Ninh, ngoài những sản phẩm từ trầm hương, Công ty TNHH Vườn lá xanh - chủ thể OCOP của địa phương này còn mang đến chương trình khá nhiều loại rau xanh sản xuất theo quy trình an toàn, truy xuất nguồn gốc như: Cải ngọt, cải thìa, cải cay, rau muống. Năm nay, Vạn Ninh còn có sản phẩm cà phê xứ Vạn, khoai sáp Vạn Phú, mực cấp đông Đại Lãnh, trà thảo mộc Vạn Phú… đạt OCOP 3 sao.

Qua đợt đánh giá đầu tiên, Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP tỉnh và các địa phương đều có chung nhận định, chất lượng các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm nay rất cao, các chủ thể đã có sự đầu tư mạnh mẽ để cho ra các sản phẩm chất lượng, cao cấp; đồng thời, có sự lớn mạnh về số lượng và chủng loại. Mục tiêu có trên 100 sản phẩm OCOP 3 sao và trên 10 sản phẩm OCOP 4 sao, có sản phẩm được đề nghị Trung ương đánh giá 5 sao hoàn toàn có thể thực hiện được. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 60 sản phẩm OCOP 3 sao được UBND cấp huyện ra quyết định công nhận, 11 sản phẩm OCOP 4 sao được UBND tỉnh công nhận. Các địa phương đang tích cực hoàn tất công tác đánh giá, phân hạng và trình UBND cùng cấp ra quyết định công nhận trong ít ngày tới.

HỒNG ĐĂNG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/dong-hanh-voi-ocop/202412/chuong-trinh-ocop-2024chat-luong-duoc-nang-len-7673b37/