Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa chất đạm
Protein hay đạm là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng ăn không đúng cách sẽ gây thừa chất.
Thường xuyên khát nước
Khi cơ thể bị dư thừa chất đạm, thận phải làm việc gấp đôi để xả nước tiểu và có thể khiến bạn cảm thấy khát. Cơ thể phải thải nước tiểu nhiều hơn và lãng phí nhiều natri, kali, magiê, vì vậy những người có chế độ ăn quá nhiều chất đạm có xu hướng bị thiếu nồng độ chất điện phân hơn so với người bình thường.
Để khắc phục tình trạng dư thừa chất đạm này, cơ thể cần được bổ sung thực phẩm trái cây và rau, cũng như đậu và ngũ cốc, những thực phẩm giàu kali và magiê cần thiết. Hãy đảm bảo rằng chế độ dinh dưỡng thường xuyên được cân bằng giữa protein động vật và thực phẩm giàu khoáng chất từ ngũ cốc, hạt, rau, trái cây.
Tâm trạng xấu
Nếu bạn liên tục cảm thấy khó chịu mỗi khi thức dậy, có lẽ bạn nên xem lại hàm lượng protein mình đã tiêu thụ. Điều này là do khi ăn quá nhiều protein, chúng ta thường không ăn đủ lượng tinh bột, từ đó khiến não thiếu đường.
Để cải thiện tình trạng này, cần phải để ý xem khi nào mình đang ăn quá nhiều protein thay vì tinh bột. Hãy sử dụng các nguồn tinh bột phức tạp (complex carbs) như hoa quả, sữa chua, gạo nâu và yến mạch nguyên hạt.
Mắc hội chứng "sương mù não"
"Sương mù não" là tình trạng rối loạn chức năng tập trung, bao gồm các triệu chứng đãng trí, mất phương hướng, suy nghĩ chậm chạp. Nếu gặp phải tình trạng này, có thể đó là do việc dư thừa chất đạm trong cơ thể gây ra.
Bạn tăng cân
Khi bạn nạp quá nhiều thực phẩm chứa protein trong chế độ ăn uống, bạn có thể thấy cân nặng của mình nhích lên. Theo nghiên cứu năm 2012, những người được chỉ định một chế độ ăn giàu protein thì tích lũy lượng chất béo tương tự như những người có chế độ ăn uống giàu chất béo mà hàm lượng protein thấp. Những người ăn nhiều thực phẩm giàu protein có xu hướng tăng khối lượng các vùng cơ trên cơ thể như việc hình thành cơ bắp.
Bạn gặp các vấn đề về thận
Khi cơ thể tiêu hóa protein, thận quản lý một số bộ lọc các chất thải và chế độ ăn có hàm lượng giàu protein sẽ gây áp lực lớn đến thận. Một nghiên cứu năm 2003 cho biết các tổn thương nguy hiểm chỉ dễ nhận ra ở người đang trong giai đoạn đầu của bệnh thận, nhưng họ lại thường không nhận thức được triệu chứng này.