Soi loạt cây cảnh quen thuộc chứa độc tố cực kỳ nguy hiểm

Một số loài cây cảnh phổ biến chứa độc tố nguy hiểm có thể gây hại cho con người và thú cưng nếu tiếp xúc hoặc ăn phải. Sau đây là danh sách các loài cây như vậy.

 1. Trúc đào (Nerium oleander). Độc tố: Oleandrin và neriine. Nguy hiểm: Toàn bộ cây, đặc biệt là lá và hoa, cực kỳ độc. Chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể gây buồn nôn, rối loạn nhịp tim và thậm chí tử vong. Ảnh: Pinterest.

1. Trúc đào (Nerium oleander). Độc tố: Oleandrin và neriine. Nguy hiểm: Toàn bộ cây, đặc biệt là lá và hoa, cực kỳ độc. Chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể gây buồn nôn, rối loạn nhịp tim và thậm chí tử vong. Ảnh: Pinterest.

 2. Vạn niên thanh (Dieffenbachia). Độc tố: Canxi oxalat. Nguy hiểm: Gây kích ứng da, bỏng rát miệng, sưng lưỡi và họng nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

2. Vạn niên thanh (Dieffenbachia). Độc tố: Canxi oxalat. Nguy hiểm: Gây kích ứng da, bỏng rát miệng, sưng lưỡi và họng nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

 3. Trầu bà (Philodendron). Độc tố: Canxi oxalat. Nguy hiểm: Gây ngứa rát, buồn nôn và nôn nếu ăn phải. Độc tính cao với thú cưng như chó và mèo. Ảnh: Pinterest.

3. Trầu bà (Philodendron). Độc tố: Canxi oxalat. Nguy hiểm: Gây ngứa rát, buồn nôn và nôn nếu ăn phải. Độc tính cao với thú cưng như chó và mèo. Ảnh: Pinterest.

 4. Lưỡi hổ (Sansevieria). Độc tố: Saponin. Nguy hiểm: Gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

4. Lưỡi hổ (Sansevieria). Độc tố: Saponin. Nguy hiểm: Gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

 5. Trạng nguyên (Poinsettia). Độc tố: Nhựa cây chứa hợp chất gây kích ứng da và niêm mạc. Nguy hiểm: Không gây tử vong nhưng có thể gây kích ứng da và tiêu chảy nếu nuốt phải. Ảnh: Pinterest.

5. Trạng nguyên (Poinsettia). Độc tố: Nhựa cây chứa hợp chất gây kích ứng da và niêm mạc. Nguy hiểm: Không gây tử vong nhưng có thể gây kích ứng da và tiêu chảy nếu nuốt phải. Ảnh: Pinterest.

 6. Hồng môn (Anthurium). Độc tố: Canxi oxalat. Nguy hiểm: Gây bỏng rát miệng, đau họng, khó nuốt và sưng. Ảnh: Pinterest.

6. Hồng môn (Anthurium). Độc tố: Canxi oxalat. Nguy hiểm: Gây bỏng rát miệng, đau họng, khó nuốt và sưng. Ảnh: Pinterest.

 7. Thủy tiên (Narcissus). Độc tố: Lycorine. Nguy hiểm: Củ dễ bị nhầm lẫn với hành tây, gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

7. Thủy tiên (Narcissus). Độc tố: Lycorine. Nguy hiểm: Củ dễ bị nhầm lẫn với hành tây, gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

 8. Cẩm tú cầu (Hydrangea). Độc tố: Cyanogenic glycosides. Nguy hiểm: Nếu ăn lá hoặc hoa, có thể gây khó thở, chóng mặt và ngộ độc nghiêm trọng. Ảnh: Pinterest.

8. Cẩm tú cầu (Hydrangea). Độc tố: Cyanogenic glycosides. Nguy hiểm: Nếu ăn lá hoặc hoa, có thể gây khó thở, chóng mặt và ngộ độc nghiêm trọng. Ảnh: Pinterest.

 9. Xương rồng bát tiên (Euphorbia milii). Độc tố: Nhựa cây chứa chất gây kích ứng mạnh. Nguy hiểm: Gây kích ứng da, mắt và niêm mạc, đôi khi dẫn đến viêm da nặng. Ảnh: Pinterest.

9. Xương rồng bát tiên (Euphorbia milii). Độc tố: Nhựa cây chứa chất gây kích ứng mạnh. Nguy hiểm: Gây kích ứng da, mắt và niêm mạc, đôi khi dẫn đến viêm da nặng. Ảnh: Pinterest.

 10. Ly lửa (Gloriosa superba). Độc tố: Colchicine. Nguy hiểm: Gây nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương nội tạng và tử vong nếu tiêu thụ. Ảnh: Pinterest.

10. Ly lửa (Gloriosa superba). Độc tố: Colchicine. Nguy hiểm: Gây nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương nội tạng và tử vong nếu tiêu thụ. Ảnh: Pinterest.

. 11. Lục bình Hà Lan (Hyacinth). Độc tố: Oxalat. Nguy hiểm: Gây kích ứng da, buồn nôn và khó chịu dạ dày nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

. 11. Lục bình Hà Lan (Hyacinth). Độc tố: Oxalat. Nguy hiểm: Gây kích ứng da, buồn nôn và khó chịu dạ dày nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

 12. Thiên điểu (Strelitzia reginae). Độc tố: Tannins và axit hydrocyanic. Nguy hiểm: Gây buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

12. Thiên điểu (Strelitzia reginae). Độc tố: Tannins và axit hydrocyanic. Nguy hiểm: Gây buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

 13. Huỳnh anh (Allamanda cathartica). Độc tố: Cardiac glycosides. Nguy hiểm: Gây rối loạn nhịp tim và ngộ độc nghiêm trọng nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

13. Huỳnh anh (Allamanda cathartica). Độc tố: Cardiac glycosides. Nguy hiểm: Gây rối loạn nhịp tim và ngộ độc nghiêm trọng nếu ăn phải. Ảnh: Pinterest.

T.B (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/soi-loat-cay-canh-quen-thuoc-chua-doc-to-cuc-ky-nguy-hiem-2053971.html