Đầu năm làm kẹo hạnh phúc
Những chiếc kẹo nougat (còn gọi là kẹo hạnh phúc) nhỏ xinh, màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt ngào, vừa dẻo mềm, vừa thơm ngậy đã trở thành 'hot trend' (xu hướng) trong vài năm trở lại đây.
Không chỉ được sử dụng nhiều vào dịp Giáng sinh, Tết, nhiều người làm kẹo nougat dịp đầu năm với ý nghĩa mang đến hạnh phúc cho cả năm mới.
Giàu dinh dưỡng
Chị Phạm Thị Kim Thương ở phường Tân Bình (TP Hải Dương) yêu thích công việc bếp núc, thích tìm tòi sáng tạo các món ăn mới. Dù công việc kế toán bận rộn nhưng chị Thương vẫn dành thời gian tìm hiểu cách làm các món ăn mới, các loại mứt, bánh kẹo. Chị Thương biết đến kẹo nougat từ 4 năm trước. Từ những công thức học trên mạng, chị tự đặt nguyên liệu, bắt tay thực hiện mẻ kẹo đầu tiên và đã thành công. “Ngắm nhìn những mẻ kẹo rực rỡ màu sắc khiến mình cảm thấy rất vui, việc tự làm ra những chiếc kẹo xinh xắn đã trở thành niềm đam mê của mình”, chị Thương nói.
Chia sẻ về cách làm kẹo hạnh phúc, chị Thương cho biết làm một mẻ kẹo cũng không tốn quá nhiều thời gian, trung bình từ 15-30 phút nhưng các khâu cắt kẹo, đóng gói thành từng viên lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu. Chị Thương thích loại kẹo này vì nó không cần dùng quá nhiều đường, nguyên liệu từ các loại hạt và hoa quả sấy nên có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Chị Nguyễn Thanh Thảo ở thị trấn Thanh Hà bắt đầu làm kẹo hạnh phúc từ năm 2020. Theo chị Thảo, hiện nay có rất nhiều video hướng dẫn cách làm kẹo nougat tỉ mỉ, chi tiết trên các trang mạng xã hội, diễn đàn nấu ăn nên ai cũng có thể thực hiện. Mỗi người có thể biến tấu để tạo ra những chiếc kẹo hợp khẩu vị, sở thích. Dù sử dụng nguyên liệu là hạt hay hoa quả sấy thì thành phần không thể thiếu của kẹo nougat là bơ, bột sữa nguyên kem, kẹo marshmallow (một loại kẹo dẻo nhưng mềm và xốp hơn so với các loại kẹo dẻo thông thường với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau). Các nguyên liệu này giúp gắn kết các loại hạt, mang đến vị thơm bùi, ngọt ngào đặc trưng cho kẹo nougat.
Theo chị Thảo, kẹo nougat được làm từ các loại hạt và hoa quả sấy như hạnh nhân, điều, dẻ cười, nho khô, dâu tây, xoài… hòa quyện với hương vị ngọt ngào của sữa vừa thơm vừa bùi. Vì được làm từ các loại hạt và hoa quả sấy nên kẹo nougat mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại kẹo này có độ ngọt vừa phải, phù hợp với cả những người ăn kiêng.
Việc tìm mua nguyên liệu làm kẹo hạnh phúc cũng khá dễ dàng, khách hàng có thể mua trực tiếp hoặc mua trên mạng tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, mua riêng từng nguyên liệu hoặc mua cả bộ với giá từ 100.000-250.000 đồng/bộ tùy khối lượng. Giá kẹo hạnh phúc làm sẵn từ 300.000-500.000 đồng/kg tùy nguyên liệu.
Gửi yêu thương
Dịp Tết, chị Đào Thị Vân ở xã Tân Hương (Ninh Giang) thường mời khách hạt bí, nho khô, hạt điều, mứt trái cây. Sau Tết, chị Vân tận dụng các loại hạt và mua thêm nguyên liệu để làm nên món kẹo ngon, vừa tiết kiệm, vừa ý nghĩa. Chị Vân chia sẻ bản thân thích kẹo hạnh phúc bởi trong từng viên kẹo mang màu sắc, hương vị rất riêng. Mỗi thanh kẹo nougat có sự ngọt ngào của sữa, thơm béo của bơ, giòn ngậy của các loại hạt và chua ngọt của trái cây sấy. Chị Vân chia sẻ khi tặng những chiếc kẹo nougat cho người thân, bạn bè, chị mong kẹo hạnh phúc như tên gọi của nó sẽ mang lại hạnh phúc, bình an, ấm áp cho những người thân yêu.
Không chỉ yêu thích kẹo nougat bởi màu sắc, hương vị của nó, tìm hiểu về nguồn gốc của loại kẹo này, chị Vân thấy có nhiều điều thú vị. Loại kẹo này có nguồn gốc từ thế kỷ XVI. Kẹo hạnh phúc dùng để mời khách trong những đám cưới cổ xưa của nước Pháp. Loại kẹo này mang ý nghĩa biểu trưng cho may mắn, là lời cầu chúc hạnh phúc.
Khi du nhập vào Việt Nam, kẹo hạnh phúc đã được biến tấu nguyên liệu chính. Các loại hạt được sử dụng đa dạng hơn, đó là những loại hoa quả và hạt khô đặc trưng của vùng nhiệt đới. Kẹo nougat thường được chọn để làm món quà tặng trong ngày cưới, ngày Tết. Những ngày đầu năm mới, nhiều người cũng dành tặng những chiếc kẹo hạnh phúc cho bạn bè, người thân với mong muốn mang đến sự ấm áp, ngọt ngào…
Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/doi-song/dau-nam-lam-keo-hanh-phuc-227006