Dầu ô liu của Tây Ban Nha đã trở thành mặt hàng xa xỉ?

Từ mùa thu năm nay, nhiều nông dân trồng cây ô liu ở Tây Ban Nha đã phải đối mặt với thời tiết không thuận lợi. Một trong số đó là hạn hán, khiến giá thành của sản phẩm này tăng cao.

Theo quy định, mỗi cây ô liu cho khoảng 40 kg (88 pound) quả. Tuy nhiên, đợt hạn hán lịch sử ở một số vùng của Tây Ban Nha kéo theo tình trạng thu hoạch rất kém ở nhiều khu vực.

Cây ô liu không cần quá nhiều nước nhưng khi ra hoa vào tháng 5, cây không chịu được quá nhiều nhiệt. Thời tiết không thuận lợi đã khiến giá dầu ô liu tăng vọt trong những tháng gần đây.

 Trong quá trình thu hoạch, máy kéo làm rung cây ô liu, làm quả ô liu rơi ra. Ảnh: DW.

Trong quá trình thu hoạch, máy kéo làm rung cây ô liu, làm quả ô liu rơi ra. Ảnh: DW.

Dầu ô liu của Tây Ban Nha vẫn được coi là một trong những loại dầu tốt nhất - và là quốc gia sản xuất khối lượng lớn nhất.

Theo đó, giá cả thị trường thế giới được quyết định tại thánh địa ô liu Jaen, nơi toàn bộ cảnh quan được bao phủ bởi những lùm ô liu. Giá sản xuất hiện nay là khoảng 8 euro (6,63 USD) một lít. Trong cửa hàng, một chai dầu ô liu có giá 10 euro - cao hơn gấp đôi so với hai năm trước.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng sự gia tăng xuất khẩu, hiện có tới một nửa lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha được xuất khẩu ra nước ngoài, đã khiến người tiêu dùng trong nước phải đối mặt với mức giá cao hơn.

Trong hai năm qua, mất mùa và các vấn đề về cơ cấu tại thị trường ô liu của Tây Ban Nha hiện đã làm trầm trọng thêm lạm phát trong chuỗi thực phẩm Tây Ban Nha, vì vậy dầu ô liu đã trở thành một mặt hàng xa xỉ.

Theo một nghiên cứu của Đại học Tự trị Madrid, giá thực phẩm ở Tây Ban Nha đã tăng 15,7% vào năm ngoái. Năm nay, tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức tương đương.

Kết quả là, người Tây Ban Nha đã thay đổi lựa chọn mua hàng của họ và hợp tác xã Canadilla dự đoán rằng mức tiêu thụ dầu ô liu trên toàn quốc sẽ giảm 38% chỉ trong năm nay.

Ông Jose Maria Tarujuelo Martin-Benito, Giám đốc Viện Nước Castile-La Mancha, nói với DW: "Cây ô liu chỉ cần nước mưa và có thể chịu được hạn hán. Có những cây đã tồn tại ở Tây Ban Nha hàng trăm năm".

Ông tin rằng tình trạng thiếu nước ở vùng nông thôn Tây Ban Nha có thể được giải quyết thông qua công nghệ và do đó không cần thiết phải giảm sản lượng ô liu.

Ngoài ra, ông Enrique García-Tenorio, người sáng lập Tổ chức Xuất xứ (DO) cho dầu ô liu từ khu vực Montes de Toledo dự đoán giá sẽ giảm vào năm 2025, giúp ổn định thị trường nội địa.

Chia sẻ với hãng tin DW, ông dự đoán một lít dầu ô liu khi đó sẽ có giá từ 3-4 euro tại cửa hàng.

Điệp Nguyễn (Theo DW)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/dau-o-liu-cua-tay-ban-nha-da-tro-thanh-mat-hang-xa-xi-post275885.html