Dầu ô liu làm giảm nguy cơ tử vong sớm
Trong nhiều năm, chúng ta đã nghe về lợi ích của dầu ô liu trong việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng mối liên hệ của nó với việc giảm nguy cơ tử vong vẫn chưa rõ ràng.
Một nghiên cứu gần đây trên khoảng 92.000 nam giới và phụ nữ Mỹ đã xem xét liệu dầu ô liu có liên quan đến tỷ lệ tử vong chung và tử vong do nguyên nhân cụ thể (tử vong do một căn bệnh cụ thể) hay không.
Trong 28 năm theo dõi, nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ lượng dầu ô liu lớn nhất (lớn hơn 1/2 thìa canh hoặc 7g mỗi ngày) có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 19% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng dầu ô liu.
Đối với tử vong do nguyên nhân cụ thể, những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 19%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%, nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn 29% (như bệnh Parkinson hoặc Alzheimer) và nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 18%.
Khi các tác giả nghiên cứu xem xét việc thay thế một số chất béo bằng dầu ô liu, kết quả cho thấy rằng khi thay thế 10g (khoảng 2 thìa cà phê) bơ thực vật, bơ, sốt mayonnaise hoặc chất béo từ sữa bằng cùng một lượng dầu ô liu, nguy cơ tử vong toàn bộ và tử vong do nguyên nhân cụ thể thấp hơn từ 8 - 34%.
Tại sao dầu ô liu có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh? Một lý do là vì dầu ô liu có hàm lượng axit béo không bão hòa đơn cao. Khi thay thế cho chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn giúp giảm cholesterol LDL "xấu" của bạn.
Dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm viêm, đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tác dụng chống viêm chính của dầu ô liu là từ chất chống oxy hóa, một trong số đó là oleocanthal. Chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có tác dụng giống như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do, được cho là một trong những tác nhân gây ung thư. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng axit oleic, là axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C (CRP).
Sử dụng dầu ô liu có khiến tăng cân không? Không, bản thân chất béo không làm bạn béo. Ăn hoặc uống nhiều calo hơn mức bạn cần từ bất kỳ nguồn nào, cho dù đó là chất béo, protein hay carbohydrate, đều có thể dẫn đến tăng cân.
Dữ liệu trong 40 năm qua cho thấy tỷ lệ calo mà người Mỹ ăn từ chất béo đã giảm, trong khi tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng đáng kể. Nước ngọt có đường không chứa bất kỳ chất béo nào, nhưng lại có liên quan đến đại dịch béo phì.
Dầu ô liu đã được nghiên cứu để chứng minh lợi ích cho sức khỏe, nhưng quan trọng nhất là nó có vị ngon và có thể làm tăng hương vị cho nhiều món ăn gia đình.
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dau-o-liu-lam-giam-nguy-co-tu-vong-som.html