Đây là những 'đại kị' bạn cần tránh xa khi ăn kim chi

Chính vì nguyên liệu chứa nhiều gia vị cay nóng nên dù là món ăn ngon nổi tiếng nhưng kim chi vẫn khiến nhiều người e dè, đặc biệt là phái đẹp.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng kim chi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Các vi khuẩn giúp lên men kim chi có liên quan đến việc cải thiện chức năng miễn dịch và giảm mức độ viêm do bệnh gây ra. Ngoài ra, vitamin C được tìm thấy trong kim chi cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn.

Giảm cân

Kim chi là một nguồn vi khuẩn lactobacillus lành mạnh mà cơ thể sử dụng để hoạt động khỏe mạnh. Kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân. Hàm lượng chất xơ có trong nó giúp cơ thể bạn no lâu và thỏa mãn cơn đói trong thời gian dài hơn, ngăn bạn ăn quá nhiều, do đó giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Kim chi là một món ăn phụ có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Susan Brooks-Dammann/Stocky United

Kim chi là một món ăn phụ có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Susan Brooks-Dammann/Stocky United

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu chỉ ra rằng kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể là do đặc tính chống viêm của nó, vì bằng chứng gần đây cho thấy rằng viêm có thể là nguyên nhân cơ bản của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài trong một tuần được thực hiện gồm 100 người đã phát hiện ra rằng, ăn 15 – 210 gram kim chi mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu) - tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, theo Healthline.

Làm chậm quá trình lão hóa

Viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Tuy nhiên, kim chi có thể kéo dài tuổi thọ tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng kim chi có thể làm chậm quá trình lão hóa, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Điều chỉnh Cholesterol

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc, đã phát hiện ra rằng kim chi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với nồng độ đường huyết trong cơ thể.

Ăn kim chi thường xuyên có tác dụng hữu ích đối với mức cholesterol. Tỏi được sử dụng để chế biến nó, rất giàu selen và allicin. Hai thành phần này được cho là giúp giảm mức độ không lành mạnh, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Dưới đây là một số tác hại khi ăn thực phẩm lên men mà bạn chưa biết:

1. Đầy hơi

Phản ứng phổ biến nhất đối với thực phẩm lên men là tăng khí tạm thời và đầy hơi. Đây là kết quả của việc dư thừa khí sản sinh ra sau khi men vi sinh tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và nấm có hại. Men vi sinh tiết ra các peptide kháng khuẩn tiêu diệt các sinh vật gây bệnh có hại như Salmonella và E. Coli.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng kháng khuẩn của các chủng Lactobacilli có lợi trong sữa chua. Mặc dù đầy hơi sau khi ăn men vi sinh là một dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn có hại đang bị loại bỏ khỏi ruột nhưng ở một số người, triệu chứng đầy hơi có thể nghiêm trọng hơn mức bình thường, thậm chí là những cơn đau.

2. Nhức và đau nửa đầu

Thực phẩm lên men giàu men vi sinh bao gồm sữa chua, dưa muối và kim chi tự nhiên chứa các amin sinh học được tạo ra trong quá trình lên men. Các amin được tạo ra từ việc một số vi khuẩn phá vỡ các axit amin trong thực phẩm lên men. Những loại amin phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm giàu probiotic bao gồm histamine và tyramine.

Một số người nhạy cảm với histamine và các amin khác nên có biểu hiện bị đau đầu sau khi ăn thực phẩm lên men. Vì các amin kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng hoặc giảm lưu lượng máu, dẫn tới tình trạng đau đầu và đau nửa đầu. Một nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn ít histamine giúp giảm đau đầu ở 75% người tham gia thử nghiệm.

3. Không dung nạp histamine

Histamine rất dồi dào trong thực phẩm lên men. Hầu hết enzym trong cơ thể chúng ta sẽ tiêu hóa chúng một cách tự nhiên. Tuy nhiên một số người không thể sản xuất đủ các enzym này. Điều này có nghĩa rằng, histamine không bị tiêu hóa hết và hấp thu vào máu. Điều này có thể gây ra một loạt các triệu chứng không dung nạp histamine. Phổ biến nhất là bị ngứa, nhức đầu hoặc đau nửa đầu, viêm mũi, đỏ mắt, mệt mỏi, nổi mề đay và các triệu chứng tiêu hóa khác như tiêu chảy, buồn nôn.

Thậm chí không dung nạp histamin còn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khác bao gồm hen suyễn, huyết áp thấp, nhịp tim không đều, thay đổi tâm lý đột ngột và rối loạn giấc ngủ.

Theo Mộc/Khỏe và Đẹp

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/day-la-nhung-dai-ki-ban-can-tranh-xa-khi-an-kim-chi/20210410053425969