Để căn tin bệnh viện không còn là nơi 'không biết ăn gì'

Nhiều bệnh viện tại TP.HCM không chỉ chú trọng vào việc cải thiện cơ sở vật chất mà còn đầu tư, nâng cấp hệ thống căn tin bệnh viện và cải thiện thức ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Thời gian gần đây, tại TP.HCM, một số bệnh viện (BV) không chỉ chú trọng vào việc cải thiện cơ sở vật chất mà còn đầu tư, nâng cấp hệ thống căn tin bệnh viện, bếp ăn, thức ăn và khu vực nhà ăn. Có thể nói, việc này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị của bệnh nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngon như “cơm nhà”

Theo ghi nhận của PV, tại căn tin BV Ung Bướu TP.HCM (TP Thủ Đức), BV Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) và BV Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức), bệnh nhân và thân nhân nơi đây được thưởng thức những món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Không những được dùng những món ăn nóng hổi, khuôn viên nhà bếp, căn tin cũng rộng rãi, thoáng mát, bàn ghế sạch sẽ. Tại khu vực chế biến, khu nấu, nơi để thức ăn chín và khu vực ăn uống đều được chia thành các khu riêng biệt. Nhân viên phục vụ đeo khẩu trang, găng tay đảm bảo tiêu chí thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại BV, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Tất cả nhân viên trong căn tin bệnh viện Ung Bướu TP.HCM luôn được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề. Ảnh: TRẦN MINH

Tất cả nhân viên trong căn tin bệnh viện Ung Bướu TP.HCM luôn được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề. Ảnh: TRẦN MINH

Anh Nguyễn Hoàng (quê Đắk Lắk) cho biết tại BV Ung Bướu TP.HCM cơm tại căn tin càng ngày cải tiến, chất lượng thức ăn được nâng cao đầy đủ dinh dưỡng hơn.

“Tôi đến đây điều trị và khám chữa bệnh, nên việc dinh dưỡng rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn thực phẩm (ATTP) cho bản thân trong quá trình điều trị bệnh, tôi thường xuyên ăn cơm tại căn tin BV, chứ không dám ăn ở ngoài BV, thức ăn ở đây ngon và sạch sẽ. Hơn nữa được ngồi máy lạnh, nhân viên phục vụ nhiệt tình, chu đáo, tôi rất hài lòng” - Anh Hoàng chia sẻ.

 Anh Nguyễn Hoàng cùng người thân thưởng thức bún bò nóng hổi tại căn tin BV Ung Bướu TP.HCM. Ảnh: TRẦN MINH

Anh Nguyễn Hoàng cùng người thân thưởng thức bún bò nóng hổi tại căn tin BV Ung Bướu TP.HCM. Ảnh: TRẦN MINH

Bà Lê Điệp (ngụ huyện Hóc Môn, điều trị bệnh tại BV Nhân dân Gia Định) cho biết năm nay bà 81 tuổi, do phải điều trị bệnh thường xuyên nên chọn căn tin tại BV để ăn uống hàng ngày.

“Tôi thấy căn tin cũng đã được gắn máy lạnh, bàn ăn bố trí sạch sẽ. Lúc trước tôi cũng hơi đắn đo về ăn cơm ở căn tin BV, tôi sợ vừa mắc vừa không ngon, nên tôi thường xuyên mua ở bên ngoài cổng BV. Từ khi tôi được cháu tôi dắt xuống ăn cơm tại BV, tôi cũng khá bất ngờ về dịch vụ ăn uống, món ăn đa dạng và rất hợp khẩu vị ngon như "cơm nhà", nhân viên phục vụ cũng rất nhiệt tình. Một phần ăn của tôi có giá hết 45.000 ngàn đồng, đầy đủ dinh dưỡng. Việc này đã đánh tan suy nghĩ cũng tôi là vô căn tin tin BV thì không biết sẽ ăn gì" – bà Điệp nói.

 Bà Lê Điệp và người thân thưởng thức món chay tại căn tin BV Nhân dân Gia định. Ảnh: TRẦN MINH

Bà Lê Điệp và người thân thưởng thức món chay tại căn tin BV Nhân dân Gia định. Ảnh: TRẦN MINH

Đảm bảo thức ăn đủ dinh dưỡng, ATTP

Trao đổi với PV, ThS Võ Duy Thức, Trưởng phòng Hành chính Quản Trị, BV Ung Bướu TP.HCM, cho biết BV mỗi ngày tiếp nhận khoảng 10.000 bệnh nhân và người nhà.

Theo ông Thức, bảng giá các món ăn, đồ uống được niêm yết công khai minh bạch để bệnh nhân và người nhà nắm rõ, lựa chọn. Bên cạnh đó, khoa Dinh dưỡng của BV trực tiếp quản lý các điều kiện ATTP tại căn tin, thực hiện lấy mẫu và lưu mẫu hàng ngày.

“Chúng tôi xác định dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân. Cho nên, BV Ung Bướu TP.HCM đã cải tiến hệ thống bếp ăn và khu vực nhà ăn đáp ứng đầy đủ tiêu chí về chất lượng, thoáng mát, sạch sẽ và đảm bảo ATTP. Ngoài ra, tất cả nhân viên trong căn tin BV luôn được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề và tập huấn về kiến thức ATTP. Bên cạnh đó, Sở ATTP TP.HCM cũng có tới kiểm tra căn tin BV định kỳ” – ông Thức nói.

“Do số lượng quá đông nên bệnh nhân và người nhà phải chờ trong quá trình khám và điều trị. Do vậy, BV yêu cầu căn tin phải hoạt động xuyên suốt và đảm bảo các món ăn đạt các tiêu chuẩn ATTP, giá cả phù hợp”.

ThS Võ Duy Thức, Trưởng phòng Hành chính Quản Trị, BV Ung Bướu TP.HCM

 Bảng giá được niêm yết công khai rõ ràng tại căn tin BV Ung Bướu TP.HCM. Ảnh: TRẦN MINH

Bảng giá được niêm yết công khai rõ ràng tại căn tin BV Ung Bướu TP.HCM. Ảnh: TRẦN MINH

Bà Lê Tấn Đức Nguyên, quản lý căn tin tại BV Nhân dân Gia Định, cho biết nhằm đảm bảo phục vụ nhanh chóng đến bệnh nhân và thân nhân, căn tin tại BV Nhân dân Gia định hoạt động 24/24 giờ.

“Tại căn tin chúng tôi có khoảng 20 món ăn để cho bệnh nhân và thân nhân được nhiều sự lựa chọn. Giá tiền cho mỗi phần ăn từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng, tùy theo nhu cầu của từng người. Bệnh nhân và thân nhân sẽ mua phiếu tại quầy để đảm bảo tính minh bạch về giá cả. Ngoài các món cơm, bún, nhà ăn phục vụ thêm món ăn chay để phục vụ nhu cầu bệnh nhân và thân nhân” – bà Nguyên cho hay.

 Tại căn tin BV Nhân dân Gia định ngoài các món cơm, bún, nhà ăn phục vụ thêm món ăn chay để phục vụ những bệnh nhân và thân nhân. Ảnh: TRẦN MINH

Tại căn tin BV Nhân dân Gia định ngoài các món cơm, bún, nhà ăn phục vụ thêm món ăn chay để phục vụ những bệnh nhân và thân nhân. Ảnh: TRẦN MINH

Liên quan đến giá bán, bà Trần Thị Thanh Thúy, phòng Hành chánh Quản trị BV Nhân dân Gia Định, cho biết BV luôn giám sát giá bán tại căn tin theo hợp đồng. “Nếu bệnh nhân phản ánh giá bán tại căn tin quá cao, BV sẽ kiểm tra theo hợp đồng và phạt nếu căn tin sai phạm” – bà Thúy nói.

 Bệnh nhân thưởng thức món hủ tiếu tại căn tin BV Lê Văn Thịnh. Ảnh: TRẦN MINH

Bệnh nhân thưởng thức món hủ tiếu tại căn tin BV Lê Văn Thịnh. Ảnh: TRẦN MINH

Đột xuất kiểm tra vệ sinh toàn thực phẩm tại các BV

Trao đổi với PV, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM luôn phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát, kiểm tra và hướng dẫn các BV, trường học và khu công nghiệp về công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, sở cũng tăng cường sự phối hợp giữa các cấp và đơn vị để giải quyết những khó khăn trong quản lý ATTP.

“Theo đó, chúng tôi phối hợp với Sở Y tế TP.HCM tuyên truyền với tất cả các căn tin ở BV, dù là ở mức độ nào thì cũng phải tuân thủ tất cả những quy tắc đảm bảo ATTP. Sau đó, các đội quản lý ATTP quản lý theo địa bàn, một địa bàn có bao nhiêu BV thì cũng đưa vào danh sách để đi kiểm tra thường xuyên. Về phía Sở sẽ có các đội quản lý an toàn thực phẩm đảm nhiệm địa bàn. Ở đây chúng tôi sẽ có lực lượng các đội xuống các quận, huyện trên địa bàn kiểm tra đột xuất tại các BV” – bà Lan cho hay.

Ngoài ra, Sở ATTP TP.HCM có phòng quản lý tiêu chuẩn và giám sát ngộ độc thực phẩm, phòng sẽ giám sát các BV và các BV cũng phải tự kiểm tra để rồi hàng tháng gửi báo cáo lên Sở. Thường xuyên phối hợp với các BV để đảm bảo các thức ăn không chỉ an toàn vệ sinh mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

PV

TRẦN MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/de-can-tin-benh-vien-khong-con-la-noi-khong-biet-an-gi-post806961.html