Đề nghị công nhận 38 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 - 4 sao
Sau 10 ngày triển khai đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị năm 2021, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã lựa chọn 38 sản phẩm đề nghị UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP năm 2021 (lần 1).
Năm 2021, có 45 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 40 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm và 5 sản phẩm thuộc ngành thảo dược. Có 28 chủ thể có sản phẩm tham gia, trong đó có 10 hộ kinh doanh với 14 sản phẩm, 4 tổ hợp tác với 4 sản phẩm, 7 hợp tác xã nông nghiệp với 10 sản phẩm và 7 doanh nghiệp với 17 sản phẩm.
Theo Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh, các sản phẩm dự thi năm nay đã được đầu tư về bao bì, nhãn mác với tính thẩm mỹ cao, có nhiều sản phẩm khai thác giá trị từ các làng nghề truyền thống, thế mạnh, đặc sản của địa phương như sản phẩm bánh tét mặt trăng Đại An Khê, ném Hải Dương, bánh lọc Huệ (Mỹ Chánh), ruốc bột Thâm Khê (Hải Khê), gà Cùa, đậu xanh hạt tằm (Vĩnh Giang)... Một số chủ thể đã đầu tư nguồn lực để mua sắm máy móc thiết bị để thực hiện các khâu sơ chế, chế biến để tạo ra sản phẩm có giá trị và đã được cấp các chứng nhận quản lý chất lượng tiên tiến (ISO, HACCP, hữu cơ...).
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh lựa chọn 38 sản phẩm đề nghị UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP năm 2021 (lần 1), trong đó có 29 sản phẩm được đề xuất công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 9 sản phẩm được đề xuất để công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Đồng thời giao nhiệm vụ cho tổ giúp việc tiếp tục hỗ trợ cho 7 sản phẩm hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu để tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh (đợt 2), hoàn thành trước tháng 1/2022.