Đề nghị Hàn Quốc mở cửa nhập khẩu bưởi, thịt gà Việt Nam
Lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Hàn Quốc đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường đối với sản phẩm bưởi của Việt Nam, đồng thời xem xét mở cửa cho sản phẩm thịt gà chế biến.
Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, ngày 27/6, kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban về các biện pháp An toàn thực phẩm và Kiểm dịch động thực vật (SPS) trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã diễn ra.
Bộ NN&PTNT cho biết, đây là bước đi thực chất để triển khai hiệu quả việc Việt Nam và Hàn Quốc vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, và cụ thể hóa những cam kết sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cùng phu nhân vừa qua.
Tại buổi họp, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS đề xuất phía Hàn Quốc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường đối với sản phẩm bưởi của Việt Nam sang Hàn Quốc.
Đại diện Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hàn Quốc chuyển giao hoàn toàn chương trình tiền kiểm tra đối với sản phẩm xoài xuất khẩu, tương tự như cách làm với thanh long, cùng với đó sớm duyệt hồ sơ công nhận thêm vùng trồng xoài của Việt Nam và tiếp tục duy trì chương trình tập huấn nâng cao năng lực về kiểm dịch thực vật cho cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
Đặc biệt, lãnh đạo SPS Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xem xét mở cửa thị trường cho sản phẩm thịt gà chế biến của Việt Nam khi nguồn cung sản phẩm này từ Việt Nam dồi dào và hiện có nhiều doanh lớn đầu tư, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Tại cuộc trao đổi, đại diện Hàn Quốc ghi nhận những đề xuất từ phía Việt Nam, và đề xuất Việt Nam mở cửa tương tự trở lại đối sản phẩm thịt lợn đã qua xử lý nhiệt của Hàn Quốc, và gia hạn giấy phép nhập khẩu thịt gia cầm tươi.