Đề nghị tạm đình chỉ cơ sở nghi gây ngộ độc thực phẩm cho 21 học sinh
Bộ Y tế ra văn bản liên quan vụ 21 học sinh ở Gia Lai biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm sau tiệc liên hoan Trung thu tại lớp.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế Gia Lai yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Đồng thời Sở cần tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Các cơ quan y tế địa phương cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bộ Y tế cũng yêu cầu địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Sáng qua, Ban đại diện phụ huynh lớp 7/1, trường THCS Tôn Đức Thắng tổ chức liên hoan vui Tết Trung thu cho 45 học sinh, mỗi em 1 ly trà sữa. Đến khoảng 9h30 cùng ngày, 21 em biểu hiện triệu chứng đau bụng, chóng mặt, nôn ói nên Ban giám hiệu nhà trường thông báo cho Trạm Y tế phường Thống Nhất đến kiểm tra.
Đến 14h10 cùng ngày, tình hình sức khỏe các cháu học sinh cơ bản ổn định. Một cháu vẫn có biểu hiện đau bụng, sốt nhẹ nên tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
Theo xác minh ban đầu, số trà sữa nói trên được mua từ tiệm chè, trà sữa Cô Ba Sài Gòn, địa chỉ 19 đường Phùng Hưng, phường Hội Thương, TP Pleiku, Gia Lai.