Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lạm dụng thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, gây béo phì, gan nhiễm mỡ,....Trong đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo và đường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn, nhưng ăn quá nhiều có thể quá sức đối với gan.Theo Times Now News, protein tích tụ trong gan cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Hàm lượng đường vượt quá mức cho phép sẽ kích hoạt sự phân chia tế bào,làm tăng chất béo trung tính và thúc đẩy bệnh gan nhiễm mỡ .Vì vậy, nên hạn chế đường, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều đường.
Những thực phẩm như lạc, đậu tương, ngô... khi bị nấm mốc sẽ sản xuất ra chất aflatoxin có độc tính mạnh. Những độc tố trong thực phẩm mốc có khả năng gây hại nhiều đến gan, thậm chí là ung thư gan.
Thịt nướng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên cần hạn chế ăn, vì trong quá trình chế biến, việc nướng trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan.
Trong dưa chua thường chứa lượng nitrite và muối cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều hai chất này cũng có thể gây tổn thương gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm.
Nếu ăn quá nhiều muối, hàm lượng natri vượt quá mức cho phép dẫn đến lưu giữ chất lỏng dư thừa trong gan và ức chế hoạt động của gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì.
Trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao. Vì thế trước khi ăn, bạn phải sơ chế cẩn thận, ngâm và luộc qua để loại bỏ các chất không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ không chỉ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây thừa cân, béo phì mà còn ảnh hưởng xấu gan, tích lũy axit béo và chất bão hòa làm gan bị nhiễm mỡ, lâu dần sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về gan.
Uống rượu bia trong thời gian dài có thể khiến gan hoạt động quá tải, khiến gan bị tổn thương. Nếu bạn đang trong tình trạng bị suy giảm chức năng gan, rượu bia càng có hại hơn khi sử dụng.
Thanh Mẫn