Điểm danh những món ăn đặc sản Việt Nam với tên gọi 'có một không hai'

Trải dài từ Bắc tới Nam, có rất nhiều món ăn có hương vị cực kỳ thơm ngon. Trong số đó, có những món ăn lại sở hữu những tên gọi độc lạ khiến du khách tò mò khi không biết món ăn này được làm từ nguyên liệu gì.

Khâu nhục

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Có nguồn gốc từ Trung Quốc và trải qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng và Ngái, khâu nhục là đặc sản nổi tiếng tại Quảng Ninh và Lạng Sơn. Bản chất, đây chính là món thịt kho được hấp cho đến khi chín nhừ.

Thực chất, cái tên khâu nhục xuất phát từ tiếng Hoa và được viết lại từ cách nói tiếng Việt. "Khâu có nghĩa là hấp đến mềm rục, "nhục" có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp rục. Món ăn này có công đoạn chế biến khá cầu kỳ khi tẩm ướp kỹ với nhiều loại gia vị và hấp trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Khâu nhục thường được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi.

Sà bì chưởng

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Nghe có vẻ lạ nhưng đây chính là cách gọi lái của đặc sản của TP.HCM, món cơm tấm sườn bì chả. Như tên gọi, nguyên liệu chính của món này là cơm, sườn, bì, chả.

Trong đó, cơm phải được nấu từ loại gạo tấm, sườn heo tẩm ướp chua ngọt, chả làm cùng trứng và sợi bì dai. Khi ăn, đĩa cơm tấm "sà bì chưởng" sẽ có thêm chút mỡ hành, ít miếng dưa leo, cà chua hay đồ chua được làm từ cà rốt, củ cải, dưa leo, dưa muối đôi khi là đu đủ.

Món ăn này cực kỳ phổ biến tại TP.HCM. Chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức món sà bì chưởng bán ở nhiều nơi và bất kể thời gian nào, dù sáng sớm hay đêm khuya.

Cơm âm phủ Huế

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Nghe đến tên gọi khá "rùng mình", nhiều người sẽ khá tò mò về nguyên liệu của món cơm này. Cơm âm phủ là món đặc sản trứ danh của xứ Huế, cùng với những món ăn quen thuộc khác như bún bò hay cơm hến.

Món ăn còn có tên gọi là cơm thập cẩm với thành phần gồm cơm trắng đặt ở giữa đĩa, xung quanh sẽ là thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo… tạo nên màu sắc cực kỳ rực rỡ.

Có nhiều cách lý giải tên gọi này. Trong đó, có tài liệu ghi món do một quán ăn tên Âm phủ sáng tạo ra. Cũng có nhiều cách lý giải về cái tên này nhưng chỉ là... cho vui.

Chè bột lọc heo quay

Một đặc sản của xứ Huế khác khiến nhiều người nghe tên lần đầu sẽ bỡ ngỡ vì không biết đây là món mặn hay ngọt.

Như tên gọi, chè có thành phần chính là bột lọc nhồi thịt quay, thả vào nước gừng đường như chè trôi nước. Du khách có thể thưởng thức món này ở quán chè trước cửa Thượng Tứ hay các chợ tại Huế.

Bánh gật gù

Tên bánh mang nghĩa tượng hình. Bởi khi cầm trên tay, bánh mềm, dẻo ngả về nhiều phía như người gật gù. Đây là đặc sản nổi tiếng của Tiên Yên, Quảng Ninh, có hương vị gần giống bánh phở, nhưng mềm dai hơn nhờ gạo trộn cơm nguội xay nhuyễn cùng nước.

Bánh cuốn lại bằng tay, không nhân. Khi ăn sẽ chấm với nước chấm có hành phi, thịt băm, mắm tiêu, mỡ gà.

Cháo ấu tẩu

Có vẻ ngoài giống củ ấu nhưng củ ấu tẩu là tên loại củ có độc tố mạnh. Chính vì thế, khi nghe tên cháo ấu tẩu. một món ăn đặc sản tại Hà Giang, nhiều người sẽ lo lắng.

Tuy nhiên, dù có độc nhưng nếu biết cách chế biến, củ ấu tẩu sẽ có tác dụng chữa bệnh, giải cảm. Bằng cách ngâm nước gạo và ninh đến khi bở tơi, nấu cùng gạo tẻ, nếp cái, nước hầm chân giò, rắc rau thơm, thịt nạc băm, sẽ có ngay một món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn. Cháo có vị đắng, ăn ngon nhất khi trời lạnh.

Sỏi mầm

Nghe tên món ăn, nhiều người có thể liên tưởng tới món mầm đá mà Trạng Quỳnh từng mời Chúa Trịnh ăn. Thực chất, đây chính là thịt lợn rừng nướng sỏi nổi tiếng của Hậu Giang.

Khi ăn, người ta sẽ nung nóng sỏi, rồi dùng chúng để nướng thịt lợn rừng đã được ướp gia vị. Thịt sau khi nướng sẽ được ăn kèm với rau sống, chấm mắm chanh ớt chua ngọt. Tên gọi sỏi mầm đầy thú vị được xuất phát từ cách chế biến đầy độc đáo này.

Pa pỉnh tộp

Đây chính là món cá nướng đặc sản của Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Pa pỉnh tộp theo tiếng Thái nghĩa là cá gập nướng.

Nguyên liệu chính là các loại cá suối như cá chép, cá trôi..., xát muối ướt để khử tanh, mổ dọc sống lưng. Tiếp đến, các loại gia vị đặc trưng như gồm mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành, ớt… được băm nhỏ và trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gấp đôi nướng trên than hồng. Món này ăn kèm cơm nếp thì càng ngon.

Hà Du

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/diem-danh-nhung-mon-an-dac-san-viet-nam-voi-ten-goi-co-mot-khong-hai-d6702.html