Điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm làm nhiều công nhân nhập viện

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị cho các công nhân nghi ngộ độc, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo Cục An toàn thực phẩm, đơn vị nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 60 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Đức Hùng)

Công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Đức Hùng)

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Trước đó, vào trưa 6/12, một công ty ở TP Vinh, Nghệ An cung cấp 1.215 suất ăn cho 3 công ty gồm: Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An); Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và Công ty May mặc NAKANO (khu công nghiệp WHA).

Bữa ăn có các món gồm: Cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.

Sau bữa ăn trưa đến khoảng 13h cùng ngày, một công nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nóng sốt, nổi ban mẩn ngứa. Sau đó, hàng loạt công nhân xuất hiện các triệu chứng tương tự. Đến chiều cùng ngày, nhiều công nhân của 2 công ty (Premium Fashion Việt Nam và JTEC Nghệ An) được đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Sau khi sự việc xảy ra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn điều tra đến hiện trường và các công ty để xác minh sự việc.

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/xa-hoi/dieu-tra-nguyen-nhan-vu-nghi-ngo-doc-thuc-pham-lam-nhieu-cong-nhan-nhap-vien-i752620/