Đình chỉ bếp ăn nhà máy đóng tàu Sông Cấm khiến 127 người ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, đồng thời, điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hải Phòng.

Cục ATTP cho biết, Cục nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhà máy đóng tàu sông Cấm, TP Hải Phòng, trong đó có hơn 120 người mắc và phải nhập viện để điều trị.

Cục ATTP đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT ngày 27/6/2024 đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân. Đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp. Ảnh: Minh Lý - Tiến Sinh

Các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp. Ảnh: Minh Lý - Tiến Sinh

Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Ngoài ra, đơn vị tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Theo báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm của Sở Y tế Hải Phòng, trưa 27/6, khoảng hơn 120 công nhân của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương (TP Hải Phòng) có biểu hiện đau bụng, mẩn ngứa, mặt đỏ… sau khi ăn trưa đã được đưa đi các cơ sở y tế trên địa bàn để xử trí, điều trị.

Thực đơn bữa ăn trưa được xác định gồm các món ăn: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, dưa hấu, cơm.

Tính đến 16 giờ chiều 27/6, thống kê cho thấy đã có 127 công nhân chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận 69 người, Bệnh viện Đa khoa quốc tế tiếp nhận 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương tiếp nhận 28 người.

Ngoài ra, tại Công ty CP đóng tàu Sông cấm còn có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ..) được nằm theo dõi tại công ty. Theo điều tra, báo cáo nhanh của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.

Hà Linh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dinh-chi-bep-an-nha-may-dong-tau-song-cam-khien-127-nguoi-ngo-doc.html