Đồ khô, bánh kẹo, mứt tết đã tràn ngập thị trường Hà Nội
Dù gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2020 nhưng tại chợ Đồng Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thủ phủ đầu mối các loại thực phẩm cho tết như đồ khô, bánh kẹo, mứt tết đã dội chợ để phục vụ tết.
Các quầy hàng khô như: miến, mộc nhĩ, nấm hương, măng… chất đầy hàng. Chị Thu Hương, tiểu thương bán hàng khô tại chợ cho biết: “Hàng nhập từ trước Tết 2 tháng và giá năm nay chỉ cao hơn năm ngoái một chút chứ không biến động nhiều. Càng gần Tết, hàng nhập về càng nhiều. Cứ 3 ngày tôi phải nhập để phục vụ khách. Hiện, các thực phẩm khô chủ yếu bán đi các tỉnh lân cận ở Hà Nội”.
Đi sâu vào chợ, những quấy hàng bánh kẹo, mứt tết được bày bắt mắt với màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, các tiểu thương ở đây cũng không dấu khi cho biết đây toàn là phàng Trung Quốc nhập về. Chị Nguyễn Hoa, tiểu thương buôn bánh kẹo cho biết: “Nếu một kg kẹo dẻo Thái Lan có giá 120.000 đồng thì hàng Trung Quốc chỉ 80.000 đồng”.
Mứt hoa quả sấy rộ lên mấy năm nay nên nhiều tiểu thương nhập hàng Trung Quốc về buôn. Chị Bích Hằng, tiêu thương tại chợ chia sẻ, chị bỏ sỉ tới 40 loại mứt, hoa quả sấy các loại của Trung Quốc. Giá bán cho khách sỉ rẻ hơn 1/3 so với giá bán lẻ. Tuy nhiên, muốn có giá sỉ, khách thường phải đặt tối thiểu 1 thùng khoảng 10 kg.
Chị Hằng tiết lộ, khách của cửa hàng anh chủ yếu là các tỉnh lấy buôn, sau đó về chia nhỏ vào túi từ 5 lạng đến 1 kg và đóng mác hàng Việt Nam. Chỉ vào thùng hồng dẻo Trung Quốc, chị Hằng cho biết: “Giá bán sỉ là 470 nghìn đồng/ thùng. Nếu khách có nhu cầu đóng từng kg vào túi hút chân không cửa hàng cũng sẽ đáp ứng”.
Chị Hằng cho biết thêm, càng gần Tết hàng sẽ tăng giá từng ngày nên nhiều người mua sắm tết từ giờ nên mỗi ngày chị bán lên tới hàng chục triệu tiền hàng cho khách sỉ và lẻ.