Đồ nhắm ngon cho bạn đãi khách ngày Tết
Nếu còn băn khoăn không biết chuẩn bị gì để lai rai dịp Tết này, bạn có thể tham khảo 4 công thức món ăn chơi dễ làm dưới đây.
Các món ăn ngày Tết được lòng thực khách có sự tổng hòa của nhiều hương vị như chua, cay, mặn, ngọt. Bên cạnh vị ngon, đồ nhắm không tốn quá nhiều thời gian chế biến cũng là điều khiến người làm bếp lưu tâm. Khô gà, các món nộm, gỏi... là những gợi ý hay ho cho bạn chiêu đãi thực khách.
Khô gà lá chanh
Nguyên liệu chủ yếu: Thịt ức gà, lá chanh, ớt tươi, nước mắm, đường.
Các bước chính:
- Luộc gà trong 20 phút với gừng, sả, lá chanh cho thịt thơm và đậm vị hơn.
- Để nguội ức gà, xé thành sợi nhỏ vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, bột ớt trong 30 phút cho thấm.
- Cho gà đã ướp lên chảo chống dính, thêm lá chanh, ớt, nước cốt gà, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đến khi thịt săn lại.
- Sấy gà trong nồi chiên không dầu ít nhất 60 phút.
Lưu ý: Thịt ức gà công nghiệp sẽ giúp món khô có độ mềm, dai như ý. Thời gian sấy lâu giúp bảo quản khô gà tốt hơn.
Nộm gà (gà bóp)
Nguyên liệu chủ yếu: Thịt gà, hành tây, hành tím, rau răm, gia vị cơ bản.
Các bước chính:
- Luộc gà bằng củ hành, gừng cho thơm.
- Để nguội gà, xé sợi vừa ăn.
- Phi hành tím với dầu ăn, hành tây cắt lát mỏng, rau răm cắt nhỏ.
- Bóp gà với hành tây, rau răm, hành phi cùng các loại gia vị như muối, tiêu, bột ngọt, chanh, ớt.
Lưu ý: Thịt gà ta sẽ giúp món gỏi có độ dai, giòn hơn. Bạn không nên thái hay chặt gà vì sẽ làm thịt bị vụn.
Gỏi tai heo chua ngọt
Nguyên liệu chủ yếu: Tai heo, xoài xanh, cà rốt, lạc giã nhỏ, rau răm, tỏi, ớt, cốt chanh, đường, nước mắm.
Các bước chính:
- Xoài, cà rốt được bào sợi, ngâm trong nước muối loãng để bớt mùi hăng và không bị khô. Rau răm thái nhỏ, tỏi ớt băm nhuyễn.
- Luộc chín tai heo, ngâm với nước đá để giữ độ tươi, giòn.
- Trộn xoài, cà rốt với hỗn hợp sốt gồm nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, thêm lạc, rau răm trên cùng để trang trí.
Lưu ý: Các nguyên liệu tươi sẽ đảm bảo gỏi có độ giòn, thanh mát nhất. Bạn có thể gia giảm tỉ lệ mắm, đường, chanh tùy thích.
Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu chủ yếu: Cánh gà, dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu, tỏi.
Các bước chính:
- Ướp cánh gà với tỏi băm, tiêu, nước mắm ít nhất 30 phút.
- Chiên gà trên chảo dầu nóng, để nhỏ lửa để thịt chín đều bên trong. Bạn chiên đến khi gả ngả vàng đều thì gắp ra giấy thấm dầu.
- Phi thơm tỏi băm, thêm đường, nước mắm vào nấu đến khi sốt sánh lại, cho gà vào đảo đều.
Lưu ý: Bạn có thể ướp gà qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị hơn. Hỗn hợp ướp không nên chứa đường để gà chiên không bị cháy.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/do-nham-ngon-cho-ban-dai-khach-ngay-tet-post1180299.html