Doanh nghiệp đồng loạt đóng cửa, bánh trung thu ở TPHCM có khan hiếm?

Do tình hình dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp thông báo ngừng sản xuất, trong khi một vài doanh nghiệp còn cầm cự thì giảm số lượng hơn 50%.

Năm nay, dự kiến bánh trung thu khan hiếm do nhiều doanh nghiệp tạm ngưng sản xuất hoặc giảm sản lượng.

Là một trong số ít doanh nghiệp còn tiếp tục sản xuất bánh trung thu năm nay, Công ty TNHH Thực phẩm Đại Phát cho biết, dù gặp nhiều khó khăn, áp lực do giãn cách nhưng đơn vị vẫn nỗ lực để sản xuất, mang đến những chiếc bánh trung thu chất lượng. “Đây không chỉ là món quà truyền thống mỗi mùa trung thu, mà còn là món quà tinh thần đến mọi người như một lời chúc bình an, vững vàng vượt qua mọi khó khăn” – đại diện Công ty Đại Phát cho biết.

Mặc dù duy trì sản xuất nhưng Công ty đã giảm chủng loại, từ 40 loại còn 22 loại. Giá có tăng nhẹ tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đối với dịch.

Năm nay công ty Đại Phát vẫn làm bánh trung thu nhưng tập trung vào sản phẩm chủ lực là những Lễ hộp sang trọng, có thông điệp ý nghĩa, rất thích hợp để làm quà tặng.

Mặc dù trong thời gian siết giãn cách, tuy nhiên bộ phận giao hàng của Công ty vẫn có thể giao hàng, trừ các quận “vùng đỏ” thuộc giới nghiêm theo quy định. “Lượng khách hàng năm nay tính đến giờ vẫn khá nhiều, chủ yếu là khách hàng doanh nghiệp; ngoài ra còn các khách hàng cá nhân mua tặng người thân bạn bè. Khách hàng đặt đơn sau 5 ngày sẽ được giao tận nơi” – đại diện Công ty cho biết.

Thương hiệu bánh Như Lan cho biết, mặc dù đơn vị này vẫn sản xuất đầy đủ các loại bánh nhưng sản lượng bánh trung thu năm nay sẽ giảm khoảng 50%. Ngoài ra, doanh nghiệp không sản xuất ra thị trường loại bánh có trọng lượng 200gr và 250gr mà chỉ tập trung cho loại bánh 300gr và 400gr.

Cũng là đơn vị tiếp tục sản xuất bánh trung thu, tuy nhiên Công ty Vua Cua cho hay, chỉ có thể giao hàng trong khu vực quận Tân Bình nơi đặt bếp trung tâm, do đó số lượng bán ra chưa nhiều. Cách thức sản xuất – bán hàng của Vua Cua là bán tới đâu sản xuất tới đó.

Người tiêu dùng sẽ không còn cơ hội mua bánh trung thu "mua 1 tặng 3" như trước

Người tiêu dùng sẽ không còn cơ hội mua bánh trung thu "mua 1 tặng 3" như trước

Theo tìm hiểu, một số doanh nghiệp còn duy trì kế hoạch kinh doanh bánh trung thu năm nay, đơn cử như Givral hay Mondelez Kinh Đô Việt Nam đều tiến hành giao hàng dựa trên dịch vụ của bên thứ ba như sàn thương mại điện tử hay ứng dụng giao hàng.

Trong khi đó, một số thương hiệu khác như ABC Bakery, Kido tạm ngưng sản xuất bánh trong mùa trung thu năm nay. “Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhân viên tại xưởng sản xuất thiếu hụt do phải đi cách ly hoặc sống trong khu vực phong tỏa, một số cửa hàng bánh tạm đóng nên công ty tạm ngưng sản xuất sản phẩm bánh theo mùa vụ này trong năm nay” – ông Kao Siêu Lực, chủ hệ thống ABC Bakery cho biết.

Năm nay, đa số cá nhân kinh doanh bánh trung thu handmade cũng không đưa bánh ra thị trường. Nguyên nhân khó mua nguyên vật liệu, giá cả nhiều mặt hàng bột, trứng tăng cao và đứt hàng; quá trình di chuyển để thu mua cũng khó khăn nên không thể làm bánh.

“Mọi năm thời điểm này, tôi nhận đơn đặt hàng bánh rất nhiều, nhưng năm nay hầu như chỉ 1/3 khách hàng cũ thăm dò giá cả. Hơn nữa, khách mua bánh đều yêu cầu giao tận nơi. Chính việc khó khăn trong việc tìm shipper nên năm nay tôi tạm ngưng làm bánh” – chị Bùi Minh Trang (chuyên làm bánh handmade, ngụ quận 6, TPHCM) chia sẻ.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/doanh-nghiep-dong-loat-dong-cua-banh-trung-thu-o-tphcm-co-khan-hiem-post1370351.tpo