Doanh nghiệp lo lắng về quy định thêm vi chất vào thực phẩm chế biến

Nhằm thay thế Nghị định 09 năm 2016 của Chính Phủ, hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến các bộ, ngành, đơn vị liên quan về dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 09/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên bản dự thảo này lại đang gây lo lắng, hoang mang cho các doanh nghiệp.

Để đáp ứng quy định bắt buộc muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i - ốt và bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt, kẽm theo Nghị định 09 năm 2016 của Chính phủ, thời gian qua, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã phải đầu tư dây chuyền sản xuất riêng cho dòng sản phẩm xuất khẩu và nội địa. Điều này đã làm tăng chi phí sản xuất, gây khó khăn trong việc quản lý tránh lây nhiễm chéo của nguyên liệu đầu vào và ảnh hưởng tới uy tín của công ty khi hàng hóa xuất khẩu theo đường tiểu ngạch.

Trước những bất cập của Nghị định 09, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 yêu cầu Bộ Y tế thay đổi theo hướng chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp thêm vi chất, không bắt buộc. Tuy nhiên, tới nay dự thảo sửa đổi bổ sung Nghị định 09 của Bộ Y tế lại đang đi ngược với chủ trương của Nghị quyết 19 của Chính phủ và gây lo lắng cho doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp kiến nghị Bộ Y tế không nên lặp lại những bất cập của Nghị định 09, mà dự thảo nên sửa đổi theo chủ trương khuyến khích, không bắt buộc thêm vi chất vào thực phẩm chế biến theo Nghị quyết 19 của Chính phủ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong sản xuất, giảm thiểu chi phí và những rắc rối phát sinh khi xuất khẩu hàng hóa.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Vân - Tăng Sắc

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/doanh-nghiep-lo-lang-ve-quy-dinh-them-vi-chat-vao-thuc-pham-che-bien-229277.htm