Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản bắt tay xây dựng thương hiệu bò Tam Đảo

Một trong những mục tiêu của Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò VINABEEF Tam Đảo được cả đại diện phía Việt Nam là Nhật Bản khẳng định là xây dựng thương hiệu bò Tam Đảo...

Sáng 8/3/2023, tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico) thuộc Công ty cổ phần sữa Việt Nam và Tập đoàn đa ngành Sojitz (Nhật Bản) tổ chức khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo.

Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75,6 ha tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

Tổ hợp gồm 2 phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm). Quy mô hợp tác về vốn đầu tư giữa Vinamilk với Tập đoàn Sojitz xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1, trong đó, tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ có tổng giá trị 500 triệu USD được kí kết giữa Vinamilk cùng Tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021. Dự án được khởi công cho thấy nỗ lực và quyết tâm của các DN và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất - chế biến thực phẩm.

Phối cảnh tổng thể của Dự án Tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo

Phát biểu tại Lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh, đây là một trong những dự án trọng điểm được tỉnh quan tâm chỉ đạo, thể hiện cam kết của nhà đầu tư với Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là dự án tổ hợp đầu tiên có quy mô khép kín từ chăn nuôi đến nhà máy chế biến thịt bò mát theo công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam, đầu tư nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, xanh, thân thiện với môi trường, góp phần tạo ra sản phẩm thịt theo công nghệ thịt mát, đạt tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khởi công dự án, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự đồng hành, nỗ lực của tỉnh trong việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, triển khai dự án.

“Thành công của Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò VINABEEF Tam Đảo không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, mà còn thể hiện nỗ lực của các nhà đầu tư Nhật Bản trong việc thực hiện cam kết với Chính phủ Việt Nam…”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định cam kết phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, DN đến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời, tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, triển khai các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư, DN phát triển sản xuất.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang cùng Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trồng cây lưu niệm tại tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò VINA BEEF Tam Đảo.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang cùng Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trồng cây lưu niệm tại tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò VINA BEEF Tam Đảo.

Chia sẻ tại Hội nghị "Xúc tiến thu hút các Nhà đầu tư chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023" chiều cùng ngày, ông Yoichi Harumoto -Tổng giám đốc Công ty TNHH chăn nuôi Việt Nam và ông Masayoshi Fujimoto - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk cho biết, thời gian qua, các DN luôn nhận được sự đồng hành của tỉnh, giúp DN tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính, thuế, giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục khác.

Đáp lại sự quan tâm đó, Công ty TNHH chăn nuôi Việt Nam, Tập đoàn Sojitz cam kết sẽ tập trung đầu tư xây dựng Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo theo đúng cam kết để cung cấp sản phẩm bò thịt cao cấp, an toàn cho người dân Việt Nam.

Đồng thời, sẵn sàng hướng dẫn người dân địa phương các phương pháp chăm sóc, vỗ béo đàn bò để cải thiện năng suất, chất lượng đàn bò thịt; tiếp tục nghiên cứu, cung ứng hệ thống bảo quản thực phẩm lạnh, hệ thống chăn nuôi sạch, an toàn vừa bảo đảm chất lượng vừa bảo vệ môi trường và từng bước góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung.đại diện.

Đại diện các DN tham gia Dự án cũng khẳng định quyết tâm xây dựng thương hiệu bò Tam Đảo thông qua dự án này …

Thanh Thanh

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/doanh-nghiep-viet-nam-nhat-ban-bat-tay-xay-dung-thuong-hieu-bo-tam-dao-post468808.html