Độc đáo nghề câu cá ngừ đại dương ở Nhật Bản

Cá ngừ câu bằng phương pháp ipponzuri sẽ bảo đảm thịt cá ít bị tổn thương, giữ độ tươi, ngon hơn so với đánh bắt bằng lưới hiện đại.

Tại Nhật Bản, tỉnh Kochi được biết đến là một trong những nơi nổi tiếng nhất với món cá ngừ đại dương (tên tiếng Nhật: katsuo) chất lượng cao nhờ đánh bắt bằng phương pháp ipponzuri từ xưa tới nay. Đây là kỹ thuật câu cá truyền thống độc đáo của ngư dân Kochi, được xem là cách bền vững để bắt cá katsuo. Ngư dân ngồi trên boong tàu, sử dụng cần nối dây câu và một thiết bị định vị để dò nơi có cá.

Tại Nhật Bản, tỉnh Kochi được biết đến là một trong những nơi nổi tiếng nhất với món cá ngừ đại dương (tên tiếng Nhật: katsuo) chất lượng cao nhờ đánh bắt bằng phương pháp ipponzuri từ xưa tới nay. Đây là kỹ thuật câu cá truyền thống độc đáo của ngư dân Kochi, được xem là cách bền vững để bắt cá katsuo. Ngư dân ngồi trên boong tàu, sử dụng cần nối dây câu và một thiết bị định vị để dò nơi có cá.

Kỹ thuật này đòi hỏi ngư dân phải dày kinh nghiệm, trực giác nhạy bén, khéo léo, động tác dứt khoát để có thể nhanh chóng câu từng con cá. Do đó, ipponzuri ít làm tổn thương thịt cá hơn so với đánh bắt hàng loạt bằng lưới, thịt cá cũng sẽ ngon hơn. Phương pháp câu cá này còn là cảm hứng cho bộ truyện tranh Tosa no Ipponzuri rất được yêu thích ở Nhật.

Kỹ thuật này đòi hỏi ngư dân phải dày kinh nghiệm, trực giác nhạy bén, khéo léo, động tác dứt khoát để có thể nhanh chóng câu từng con cá. Do đó, ipponzuri ít làm tổn thương thịt cá hơn so với đánh bắt hàng loạt bằng lưới, thịt cá cũng sẽ ngon hơn. Phương pháp câu cá này còn là cảm hứng cho bộ truyện tranh Tosa no Ipponzuri rất được yêu thích ở Nhật.

Cá sau khi câu ngay lập tức được ướp đá, nhằm giữ độ tươi tối đa, trước khi đem bán đấu giá tại các phiên chợ sớm.

Cá sau khi câu ngay lập tức được ướp đá, nhằm giữ độ tươi tối đa, trước khi đem bán đấu giá tại các phiên chợ sớm.

Ngư dân kiểm tra cá trước khi được bán đấu giá ở cảng Kure, thị trấn Nakatosa, tỉnh Kochi hôm 14/5. Tùy vào kích cỡ, mùa mà giá cá khác nhau. Con cá càng to thì thịt có vân càng đẹp.

Ngư dân kiểm tra cá trước khi được bán đấu giá ở cảng Kure, thị trấn Nakatosa, tỉnh Kochi hôm 14/5. Tùy vào kích cỡ, mùa mà giá cá khác nhau. Con cá càng to thì thịt có vân càng đẹp.

Ngày nay, cá ngừ đại dương là một trong những loại cá quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Miếng cá ngon là thịt màu đỏ tươi, da mỏng, có thể chế biến nhiều món như sushi, sashimi, tsukudani, shiokara...

Ngày nay, cá ngừ đại dương là một trong những loại cá quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Miếng cá ngon là thịt màu đỏ tươi, da mỏng, có thể chế biến nhiều món như sushi, sashimi, tsukudani, shiokara...

Một trong những món du khách phải thử khi đến thăm Kochi là "katsuo no tataki" (cá ngừ nướng), món ăn nổi tiếng nhất ở đây, được chế biến từ cá ngừ câu bằng phương pháp ipponzuri. Cá nướng trên lửa rơm tới khi lớp bên ngoài dậy mùi thơm, thịt bên trong chín tái, béo ngậy. Nó thường được phục vụ với hành lá thái nhỏ, gừng, tỏi, muối.

Một trong những món du khách phải thử khi đến thăm Kochi là "katsuo no tataki" (cá ngừ nướng), món ăn nổi tiếng nhất ở đây, được chế biến từ cá ngừ câu bằng phương pháp ipponzuri. Cá nướng trên lửa rơm tới khi lớp bên ngoài dậy mùi thơm, thịt bên trong chín tái, béo ngậy. Nó thường được phục vụ với hành lá thái nhỏ, gừng, tỏi, muối.

Một mảnh katsuobushi (katsuo sấy khô) - nguyên liệu cần thiết cho nhiều món ăn của Nhật. Đây là một trong những thành phần chính làm nên nước dùng dashi phổ biến ở xứ sở hoa anh đào.

Một mảnh katsuobushi (katsuo sấy khô) - nguyên liệu cần thiết cho nhiều món ăn của Nhật. Đây là một trong những thành phần chính làm nên nước dùng dashi phổ biến ở xứ sở hoa anh đào.

Ngoài ra, katsuobushi bào mỏng còn là topping quen thuộc trong nhiều món mì, sushi, thức ăn vặt, đặc biệt là takoyaki.

Ngoài ra, katsuobushi bào mỏng còn là topping quen thuộc trong nhiều món mì, sushi, thức ăn vặt, đặc biệt là takoyaki.

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/doc-dao-nghe-cau-ca-ngu-dai-duong-o-nhat-ban-192174.html