Một đoạn bờ kè hồ Tây trên đường Quảng Khánh được người dân sinh sống quanh khu vực này tận dụng để trồng rau sạch khoảng 2 năm nay.
Vườn rau ở đây phong phú, đa dạng về chủng loại từ rau ăn lá, rau ngắn ngày tới rau gia vị. Do ở sát mép hồ nên vấn đề nước tưới luôn được giải quyết.
Ông Lưu (bảo vệ tại một chưng cư tại Quảng Khánh, Tây Hồ) cho biết, ở đây có vài gia đình cùng trồng rau. Mỗi ngày, vào sáng sớm và chiều muộn, người dân sẽ ra tưới, chăm sóc rau.
Đất được đổ vào các hốc bê tông giống như kiểu canh tác ở hốc đá của người dân Hà Giang.
Rau ở đây được người dân trồng theo mùa, tùy từng loại rau mà sẽ cho thu hoạch sau vài tuần.
Những loại rau ăn lá như rau cải, rau mồng tơi, rau dền... cho thu hoạch rất nhanh nhưng mau hết. Vì thế, những người ở đây thích trồng xen cả rau gia vị vì cho ra nhiều hơn, dùng được lâu hơn.
Ngoài việc tưới nước, người dân ở đây phải liên tục bắt sâu, ốc sên phá hoại mỗi ngày.
Bà Nguyễn Thị Hoa, quê ở Vĩnh Phúc (giúp việc cho một gia đình trên phố Quảng Khánh) đều đặn 2 lần tưới, chăm sóc cho vườn rau vào các buổi sáng, chiều.
Bà Hoa cho biết, mọi người phải mua đất với giá 5000 đồng/xô rồi đổ vào từng kẽ đá để trồng rau.
"Trồng rau như thế này rất khó vì lượng đất ít, dinh dưỡng cũng ít vì thế mà rau lên chậm mà không quá lớn. Nhưng khi tự trồng như thế này, chúng tôi yên tâm hơn vì là rau sạch tự trồng" - bà Hoa cho biết thêm.
Tận dụng chừng 100 mét bờ kè trồng rau, bà Hoa đã có rau đủ dùng cho mình và gia đình chủ nhà. Nhiều khi rau mọc nhanh quá, bà còn phải cho bớt.
Không dùng phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, người dân trồng rau tại đây phải tự tay chăm sóc từ nhổ cỏ, bắt sâu tới bón phân vi sinh để đảm bảo rau sạch tuyệt đối.
Khánh Huy