Độc đáo ý tưởng khởi nghiệp với chuối Laba

Nhằm phát triển kinh tế gia đình, cung cấp cho thị trường nguồn trái cây sạch, không chất bảo quản, chị Võ Thị Thu đã khởi nghiệp thành công với ý tưởng 'Thành lập HTX cung cấp, thu mua chuối Laba chất lượng cao' - HTX Laba Banana Đạ K'Nàng (thôn Đạ Mur, xã Đạ K'Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng).

HTX do chị Thu thành lập năm 2018, chuyên cung cấp và thu mua chuối Laba chất lượng cao, với quy trình sản xuất đơn giản, đã được cấp giấy phép kinh doanh và được cấp có thẩm quyền cấp mã truy xuất nguồn gốc.

Ý tưởng khởi nghiệp này của chị Thu đã vượt qua 11 ý tưởng khác đoạt giải nhất tại Chung kết hội thi Ý tưởng khởi nghiệp của Phụ nữ Lâm Đồng năm 2019.

Ý tưởng độc đáo

Chuối Laba là sản phẩm được nhiều người biết đến và ưa chuộng bởi có hình dáng đẹp, thịt chuối màu vàng sánh, dẻo và có hương thơm đặc trưng. Chuối Laba từng được cung tiến cho vua triều Nguyễn, nên còn được người dân gọi là “Chuối tiến Vua”.

Qua nghiên cứu, tìm tòi học hỏi, chị Thu phát hiện chuối Laba là một loại cây phù hợp với chất đất tại địa phương nên đã quyết định đầu tư trồng chuối để cung cấp cho thị trường và giúp cho các hộ dân có công ăn việc làm, có thêm nguồn thu nhập ổn định. Đây còn là cách để chị quảng bá sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Ý tưởng khởi nghiệp từ chuối Laba của chị Thu được thực hiện nhằm duy trì và phát triển giống chuối Laba; tận dụng diện tích đất sình lầy, đất cà phê già cỗi; dần chuyển đổi thói quen canh tác tự cung tự cấp sang hướng sản xuất hàng hóa nâng cao giá trị kinh tế.

Mô hình điểm trong trồng chuối được xây dựng và nhân rộng ra các thôn trong vùng là cách vận động, tập hợp phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa.

HTX Chuối Laba Banana Đạ K’Nàng ra đời với mong muốn giúp cho người dân có thể làm giàu chính trên mảnh đất nơi mình sinh sống, chị em phụ nữ biết cách trồng và chăm sóc chuối đúng quy trình, kỹ thuật. Mục tiêu hoạt động của HTX là cung cấp và thu mua chuối Laba chất lượng cao; hướng tới liên kết các hộ dân trồng chuối và hình thành nên vùng nguyên liệu chuối chất lượng, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch chuối đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Từ đó, tạo việc làm cho 20 lao động tại địa phương và giúp 10 hộ dân tại xã có thu nhập ổn định từ việc trồng chuối.

Từ khi HTX ra đời, thị trường tiêu thụ chuối trong năm đầu tiên là các mối quan hệ quen biết, các cửa hàng tạp hóa tại địa phương, các siêu thị. Các năm tiếp theo, HTX hướng tới các huyện trong tỉnh, các tỉnh khác và hướng tới xuất khẩu sang thị trường như Nhật Bản. Hiện nay, HTX đã ký kết và xuất khẩu chuối Laba với công ty Norlake - Nhật Bản.

Chuối Laba có hình dáng đẹp, thịt chuối màu vàng sánh, dẻo và có hương thơm đặc trưng

Chuối Laba có hình dáng đẹp, thịt chuối màu vàng sánh, dẻo và có hương thơm đặc trưng

Yêu cầu nghiêm ngặt

Khởi nghiệp từ chuối Laba có lợi thế nhờ chất đất đỏ và khí hậu tại địa phương phù hợp, do đó cây chuối phát triển nhanh và có hương vị thơm ngon. Cây giống chuối Laba cấy mô có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, độ đồng đều cao và sạch bệnh, cho thu hoạch đồng loạt, thuận tiện cho việc canh tác bài bản để xuất khẩu.

Thời gian một gốc chuối Laba từ lúc trồng tới ra buồng khoảng 8 tháng, từ lúc ra buồng đến thu hoạch khoảng 4 tháng. Như vậy một năm có thể thu chính vụ với năng suất cao khoảng 70 - 100 tấn/ha. Chuối được trồng quanh năm nên không bị hạn chế về thời vụ.

Tuy nhiên, chuối Laba chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6 m, thoát nước tốt, nhưng độ ẩm vườn chuối luôn phải đạt 70 - 80% mới có năng suất cao. Chuối dễ bị các loại sâu bệnh phá hoại, như: Sâu đục thân, sâu gặm vẽ bùa, bệnh đốm lá, bệnh thun đọt… nên khi trồng, các thành viên phát hiện bệnh cần phòng trừ kịp thời theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Quả chuối rất dễ bị dập và trầy xước, nên khi thu hoạch và vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

Để sản phẩm chuối Laba thơm ngon, chất lượng đến tay người tiêu dùng và đáp ứng được các yêu cầu trong xuất khẩu, việc chăm sóc, lượng thuốc bảo vệ thực vật dùng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kỹ thuật cho phép. Kích thước buồng chuối khi thu hoạch phải đạt 25 - 27 kg/buồng mới đạt yêu cầu đề ra. Để đạt yêu cầu xuất khẩu, chuối phải được trồng theo đúng kỹ thuật, quy trình của đối tác.

Tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ dàng khi trồng chuối Laba thành sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu. Chị Thu cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ở tất cả các giai đoạn của chuối, chúng tôi luôn chú trọng đến kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước… bảo đảm đúng thời điểm để chuối phát triển và đạt chất lượng tốt nhất”.

Khi thu hoạch chuối, các thành viên chỉ chọn những buồng chuối đạt chất lượng về kích thước, màu sắc để bán ra thị trường. Trong quá trình phát triển của chuối, HTX luôn cập nhật hình ảnh và các thông số kỹ thuật tới khách hàng, qua đó kịp thời điều chỉnh theo yêu cầu, nên khách hàng thêm tin tưởng vào sản phẩm chuối Laba của HTX.

Hoàng Lê

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//khoi-nghiep/doc-dao-y-tuong-khoi-nghiep-voi-chuoi-laba-1058680.html