Đổi mới công nghệ sản xuất nhờ nguồn khuyến công quốc gia
Được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng thời gian qua có sự phát triển mạnh mẽ. Từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, địa phương đã kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong phát triển sản xuất công nghiệp, nâng cao năng lực hoạt động của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn.
Nếu trước đây, để vận hành lò hơi công nghệ cũ, Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Đức phải cần khoảng 10 lao động để làm công việc sên bí, trong thời gian nửa tiếng/mẻ thì từ khi đổi mới công nghệ, công ty giảm được 8 lao động và thời gian sên bí chỉ còn 10 phút/mẻ. Qua đó giúp công ty tiết kiệm chi phí nhiên liệu, thuê mướn nhân công lao động, đảm bảo an toàn về cháy nổ, sản phẩm chất lượng, hợp vệ sinh - đây là kết quả của Đề án “Hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm” do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh phối hợp với công ty thực hiện.
Đề án “Hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm” cho Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Đức tại Khu Công nghiệp An Nghiệp từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2021 với tổng kinh phí 620 triệu đồng, trong đó nguồn khuyến công quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng, phần còn lại do doanh nghiệp đối ứng.
Theo anh Thái Minh Đức - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Đức, sau khi nhận được hỗ trợ kinh phí từ đề án, công ty đã phối hợp trung tâm đầu tư mua sắm và lắp đặt 1 lò hơi mới, công suất sinh hơi 4.000kg/giờ, dễ vận hành, tiết kiệm chi phí, độ an toàn cao so với thiết bị cũ, sản phẩm làm ra đạt độ đồng đều cao và chưa có cơ sở sản xuất nào cùng ngành nghề trên địa bàn huyện Châu Thành đầu tư áp dụng, máy móc thiết bị mới 100% do Việt Nam sản xuất. Chính nhờ đề án này giúp đơn vị giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất sản xuất lòng đỏ trứng vịt muối từ 15 lên 20 triệu trứng/năm (tăng 5 triệu trứng/năm), sản xuất mứt bí với công suất từ 50 lên 55 tấn/năm (tăng 5 tấn/năm) so với trước, không chỉ góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nguyên liệu phục vụ sản xuất của các cơ sở sản xuất bánh pía trên địa bàn tỉnh mà còn giúp đơn vị nâng cao lợi nhuận hàng năm.
Anh Thái Minh Đức cho biết thêm, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp “đuối sức” và rất cần sự hỗ trợ, giúp sức kịp thời từ Nhà nước để sớm phục hồi sản xuất sau đại dịch. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ, để ngày càng hoàn thiện hơn máy móc thiết bị, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Đức là cơ sở đầu tiên trong 5 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được Bộ Công Thương phê duyệt thụ hưởng kinh phí khuyến công quốc gia trong đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm. Tin rằng, với những hiệu quả mang lại, Bộ Công Thương sẽ sớm phê duyệt kinh phí để tiếp tục đầu tư, hỗ trợ, nhằm khuyến khích nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn mạnh dạn mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị vào sản xuất để phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn của tỉnh Sóc Trăng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.