'Đòn bẩy' OCOP đưa sản phẩm truyền thống vươn xa

Từ những sản phẩm bình dị, gần gũi, sản xuất quy mô hộ gia đình, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trở thành 'đòn bẩy' đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong cả nước. Để đạt những thành công bước đầu, phía sau mỗi sản phẩm là một câu chuyện về sự nỗ lực của những người tâm huyết với khát vọng nâng tầm sản phẩm truyền thống.

Chả giò Kim Ngọc được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch, tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng

Chả giò Kim Ngọc được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch, tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng

Thành phố Tân An hiện có 4 sản phẩm OCOP của 2 cơ sở sản xuất thực phẩm: Công ty TNHH Một thành viên Chả giò Kim Ngọc Food và Cơ sở Ba Buôi (cùng tọa lạc ấp Bình Trung, xã Nhơn Thạnh Trung). Đến với nghề từ năm 2004, vợ chồng anh Lê Ca Bin, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc có nhiều kinh nghiệm chế biến chả giò, lạp xưởng. Năm 2021, anh chị quyết định xây dựng thương hiệu Chả giò Kim Ngọc Food để nâng tầm sản phẩm với công nghệ hiện đại, quy mô sản xuất chuyên nghiệp hơn. Năm 2022, cơ sở có 3 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao: Chả giò xốp thịt heo, chả giò rế thịt heo và chả giò rế con tôm.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngọc - Quản lý Công ty TNHH Một thành viên Chả giò Kim Ngọc Food, cho biết: “Để sản phẩm đạt chuẩn OCOP, chúng tôi nỗ lực xây dựng thương hiệu và uy tín, tạo niềm tin với khách hàng. Cơ sở chú trọng lựa nguồn nguyên liệu sạch, tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng”.

Từ khi sản phẩm đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao, anh chị tích cực tham gia quảng bá tại các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh; xây dựng website, fanpage, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử,… Chả giò của cơ sở đã có mặt tại hệ thống Bách Hóa Xanh, San Hà và nhiều cửa hàng bán lẻ khác. Bên cạnh các sản phẩm OCOP hiện có, công ty đang đăng ký thêm 5 sản phẩm OCOP, gồm: Chả giò rế chay, chả giò xốp chay, chả giò xốp hải sản, chả giò xốp con tôm và lạp xưởng tươi.

 Cơ sở Sản xuất mắm ruốc Ba Buôi

Cơ sở Sản xuất mắm ruốc Ba Buôi

Cách xưởng chế biến chả giò Kim Ngọc không xa là Cơ sở Sản xuất mắm ruốc Ba Buôi với sản phẩm mắm ruốc xào được công nhận đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao năm 2022. Là người con của vùng đất Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đến Long An lập nghiệp, chị Huỳnh Tuyết Mai mang nghề truyền thống của gia đình đến với “quê hương thứ hai”. Sản phẩm mắm ruốc xào của Cơ sở Ba Buôi có hương vị đặc trưng, hòa quyện giữa vị mặn mòi của mắm, hương thơm nồng của tỏi, ớt, được nêm nếm vừa ăn nên có thể dùng chế biến bún bò, lẩu mắm, mắm ruốc xào thịt hay ăn trực tiếp cùng trái cây.

Chị Huỳnh Tuyết Mai - chủ Cơ sở Sản xuất mắm ruốc Ba Buôi, chia sẻ: “Trên thị trường có rất nhiều loại mắm ruốc, do đó, tôi phải nỗ lực tạo cho sản phẩm hương vị riêng để khách hàng nhớ đến, quan trọng nhất vẫn là quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng”.

Chị Huỳnh Tuyết Mai - chủ Cơ sở Sản xuất mắm ruốc Ba Buôi, tỉ mỉ, chăm chút trong từng công đoạn làm ra sản phẩm

Chị Huỳnh Tuyết Mai - chủ Cơ sở Sản xuất mắm ruốc Ba Buôi, tỉ mỉ, chăm chút trong từng công đoạn làm ra sản phẩm

Được biết, chị Mai lấy nguồn nguyên liệu ruốc tươi từ chính vùng biển quê hương để tạo nên thành phẩm thơm ngon, chất lượng. Tỉ mỉ, chăm chút trong từng công đoạn, chị mong những sản phẩm làm ra khi đến tay người tiêu dùng thực sự chất lượng, vì với chị, chỉ có uy tín mới có thể tồn tại lâu dài và đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, mắm ruốc xào Ba Buôi ngày càng được nhiều khách hàng đón nhận và có mặt tại các chợ, hệ thống siêu thị San Hà, Co.op, Siêu thị Tứ Sơn (tỉnh An Giang); các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Post Mart. Chị Mai chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm mắm đậu chay, hướng đến đăng ký sản phẩm OCOP.

Mạnh dạn đầu tư, năng động, sáng tạo, sẵn sàng tiếp thu cái mới để nâng tầm chất lượng sản phẩm là cách mà chị Ngọc, chị Mai thể hiện tình yêu, sự trân quý và giữ gìn nghề truyền thống. Từ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực, quyết tâm của chủ cơ sở, các sản phẩm OCOP của TP.Tân An sẽ vươn xa, ngày càng được khách hàng tin dùng./.

Lê Quang - Phạm Ngân

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/-don-bay-ocop-dua-san-pham-truyen-thong-vuon-xa-a163196.html