Dọn sạch mỡ thừa hiệu quả với mướp đắng

Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc giảm cân và làm sạch mỡ thừa. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa dồi dào.

Dọn sạch mỡ thừa hiệu quả với mướp đắng

Dọn sạch mỡ thừa hiệu quả với mướp đắng

Tại sao mướp đắng giúp giảm mỡ thừa

Giàu chất xơ, ít calo: mướp đắng chứa nhiều chất xơ và rất ít calo, giúp điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, kiềm chế cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa. Điều này giúp giảm béo bụng hiệu quả.

Ổn định đường huyết: mướp đắng là thực phẩm giúp ổn định đường máu hiệu quả, kiểm soát mỡ máu, phòng chống thoái hóa võng mạc mắt, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, bổ gan và giúp thanh nhiệt cơ thể.

Ngăn ngữa mỡ nội tạng: mMột nghiên cứu trên chuột công bố trong "Diabetes Research and Clinical Practice" năm 2008 cho thấy mướp đắng có thể giúp chống lại tình trạng mỡ nội tạng, liên quan đến nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu về mướp đắng

Năm 1998, các nhà khoa học người Mỹ đã tìm ra nguyên tố thanh lọc mỡ trong mướp đắng. Hiện phương pháp giảm béo bằng mướp đắng đã được đưa vào điều trị giảm béo ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ.

Một báo cáo trên "Cochrane Database of Systematic Reviews" năm 2012 cho thấy các thử nghiệm lâm sàng chưa chứng minh được tác dụng tích cực của mướp đắng lên đường huyết của người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, tiềm năng của mướp đắng trong việc kiểm soát cân nặng và mỡ thừa vẫn được đánh giá cao.

Công dụng khác của mướp đắng

Mướp đắng còn chứa nhiều chất phytochemical như triterpenoids, polyphenol và flavonoid đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các loại ung thư trong cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Một nghiên cứu công bố vào năm 2021 cho thấy chiết xuất mướp đắng có thể kìm hãm các phân tử cho phép glucose và chất béo di chuyển khắp cơ thể, từ đó cắt nguồn sống của tế bào ung thư.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, mướp đắng có thể bảo vệ gan chống lại các tổn thương do rượu, giúp cơ thể chống lại gan nhiễm mỡ do rượu và giảm các phản ứng viêm ở tế bào.

Cách sử dụng mướp đắng hiệu quả

Trà mướp đắng: trà mướp đắng được y học hiện đại chứng minh là đồ uống có lợi nhất cho việc hấp thụ của cơ thể, phát huy đến 80% thành phần dinh dưỡng. Cách làm rất đơn giản: cắt mướp đắng thành miếng mỏng 1-2 mm, sấy khô trên chảo, đảo đều cho khô nước. Khi mướp khô chuyển màu nâu, để nguội, cho vào hộp đậy kín, cất trong ngăn lạnh tủ lạnh. Pha trà bằng cách cho nước nóng vào mướp khô như pha trà bình thường, uống 3-4 ly mỗi ngày.

Món ăn với mướp đắng: mướp đắng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng thái mỏng ăn cùng ruốc.

Mướp đắng không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một phương pháp hiệu quả để giảm cân và làm sạch mỡ thừa. Với nhiều cách sử dụng linh hoạt và dễ dàng, mướp đắng thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn duy trì vóc dáng săn chắc và cơ thể khỏe mạnh.

HP

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/don-sach-mo-thua-hieu-qua-voi-muop-dang-382674.html