Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm mô hình lúa nếp hạt cau hữu cơ tại Kim Sơn
Sáng 9/10, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi thăm mô hình sản xuất lúa nếp hạt cau được trồng theo hướng hữu cơ tại HTX Đông Thiện, xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn). Cùng đi có đồng chí Đinh Việt Dũng, TVTU, Bí thư Huyện ủy Kim Sơn; lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh...
Bắt đầu từ vụ mùa năm 2021, Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Kim Sơn triển khai mô hình sản xuất lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ. Mô hình được thực hiện trên diện tích 10 ha thuộc HTX NN Đông Thiện, xã Quang Thiện, sử dụng phân bón hữu cơ của Công ty TNHH MTV Biotech Quế Lâm.
Đây là mô hình trồng lúa hữu cơ 100% duy nhất trên địa bàn tỉnh, thực hiện theo tiêu chuẩn 5 không (Không thuốc diệt cỏ, thuốc BVTV hóa học; không nước tưới ô nhiễm; không chất bảo quản, kích thích tăng trưởng; không giống biến đổi gen và không dư lượng hóa chất độc hại).
Theo đó, giống lúa nếp hạt cau được gieo cấy từ tháng 6, dự kiến cho thu hoạch vào cuối tháng 10/2021, với năng suất ước đạt từ 1,5-1,7 tạ/sào. Giá bán loại lúa nếp hoa cau này từ 1,6-1,8 triệu đồng/tạ thóc, được bán ngay sau khi thu hoạch, cho hiệu quả kinh tế gấp từ 2 đến 3 lần so với các giống lúa thường.
Theo lãnh đạo huyện Kim Sơn, sau khi triển khai thí điểm thành công mô hình này, huyện sẽ xây dựng kế hoạch, tiến hành nhân rộng mô hình đến các xã thuộc tiểu khu 1,2,3 của huyện, với tổng diện tích gần 4.000 ha. Trong đó, quy hoạch gần 800 ha là lúa hữu cơ, góp phần duy trì, bảo tồn và tiếp tục phát triển giống lúa đặc sản này trên địa bàn huyện Kim Sơn.
Kiểm tra thực tế mô hình tại đồng ruộng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hồng Quảng ghi nhận và biểu dương hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp của HTX Nông nghiệp Đông Thiện nói riêng, huyện Kim Sơn nói chung, đối với việc bảo tồn, xây dựng thương hiệu lúa nếp hạt cau của địa phương.
Đồng chí cũng đề nghị, trong thời gian tới, các địa phương trong huyện cần rà soát lại diện tích, giảm bớt những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, hoặc những giống cây trồng cho năng suất thấp, từ đó cải tạo, quy hoạch lại bờ vùng, bờ thửa, đưa vào gieo cấy lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ và hữu cơ.
Mục tiêu từng bước mở rộng diện tích, tạo điều kiện để xây dựng thương hiệu lúa nếp hạt cau Kim Sơn trở thành thương hiệu lúa đặc sản trên thị trường. Đồng thời, cần tính toán tới việc chế biến sau thu hoạch, thành các sản phẩm mới, đa dạng, nâng cao chất lượng, giá trị, tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.