Đồng Nai: Khai mạc Tuần lễ văn hóa, du lịch và ẩm thực
Tại Tuần lễ văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai, hàng chục đơn vị, doanh nghiệp lĩnh vực du lịch tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc sắc.
Tối ngày 24/11, Tuần lễ Văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai năm 2023 (Tuần lễ VHDLAT) được khai mạc tại công viên Dương Tử Giang (phường Tân Tiến, Tp.Biên Hòa).
Đến dự lễ khai mạc có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo; Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Tuần lễ VHDLAT Nguyễn Sơn Hùng; cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh Đồng Nai và 12 tỉnh, thành trong cả nước.
Tuần lễ văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 26/11, là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023. Đồng thời, hướng tới kỷ niệm 325 năm Vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai hình thành và phát triển.
Tuần lễ còn là dịp triển khai các thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch nổi bật.
Đây là sự kiện cấp tỉnh được tỉnh Đồng Nai duy trì 15 năm qua, với quy mô tổ chức các hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng.
Theo Ban tổ chức Tuần lễ VHDLAT, sự kiện năm nay có sự góp mặt của 12 tỉnh, thành: Phú Thọ, Lào Cai, Quảng Nam, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Tiền Giang và Tp.HCM.
Dịp này, các địa phương trong tỉnh và hàng chục đơn vị, doanh nghiệp lĩnh vực du lịch tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc sắc mới.
Trong lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp tối 24/11, món xôi chiên phồng của tỉnh Đồng Nai được vinh danh. Món này do 11 đầu bếp đến từ các nhà hàng nổi tiếng của tỉnh trình diễn.
Ông Phạm Long Hương, Chủ tịch Hội Đầu bếp tỉnh Đồng Nai, Đội trưởng Đội Biểu diễn món xôi chiên phồng trong lễ khai mạc cho biết, xôi chiên phồng từ lâu đã là món ăn dân dã, quen thuộc với rất nhiều người.
Địa danh Biên Hòa - Đồng Nai được xem là cái nôi sản sinh ra món ăn độc đáo này. Nguyên liệu chính của xôi chiên phồng là nếp, đường và dầu ăn.
Bí quyết tạo nên món xôi chiên phồng này chính là khâu trộn, nhồi nguyên liệu và đòi hỏi đôi tay khéo léo khi chiên xôi.
Cùng với món xôi, còn có các món được nhiều thực khách biết đến như: gỏi bưởi Tân Triều, gà hấp bưởi. Các món được chế biến từ trái cây củatỉnh Đồng Nai cũng được các đầu bếp chuyên nghiệp biểu diễn, phục vụ du khách đến tham quan hàng ngày.
Ông Huỳnh Anh Hoàng, chủ nhân Khu du lịch sinh thái vườn Làng bưởi Tân Triều Năm Huệ, điểm đến du lịch nổi tiếng với các món được chế biến từ bưởi như: gỏi bưởi, gà hấp bưởi, rượu bưởi, chè bưởi… cho biết, làng bưởi Tân Triều Năm Huệ sẽ mang đến lễ hội năm nay một không gian bưởi với các món ăn đặc sắc từ bưởi của vùng đất Tân Triều. Nơi trái bưởi đã được cấp chỉ dẫn địa lý, khẳng định thương hiệu đặc sản địa phương.
Đến với Tuần lễ VHDLAT năm nay, những món đặc sản vùng miền sẽ có dịp hội tụ và phục vụ khách tham quan với chất lượng ngon nhất, bảo đảm các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, khách sẽ được thưởng thức các món đặc sản vùng miền như: các loại bánh dân gian Nam bộ, đặc sản ẩm thực các tỉnh miền Đông Nam bộ như: bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh, hạt điều rang muối Bình Phước, bánh bèo bì Bình Dương.
Trong chương trình Tuần lễ văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai năm 2023 sẽ diễn ra các hoạt động chính, như: lễ đón nhận bằng kỷ lục châu Á cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam đối với món xôi chiên phồng Đồng Nai; không gian trưng bày giới thiệu 70 gian hàng ẩm thực món ngon vùng miền;
Ngày Du lịch Đồng Nai; không gian giới thiệu văn hóa áo dài Việt Nam qua các thời kỳ do Bảo tàng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện; chương trình Farmtrip khảo sát các điểm đến du lịch ở tỉnh Đồng Nai.
Ngoài ra, nói về đặc sản của tỉnh Đồng Nai, nhiều người biết đến các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nức tiếng và các món ăn dân dã đậm chất phương nam.