Đồng Nai: Phát hiện hơn 4 tấn lòng lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm
Ngày 13-11, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thông tin, lực lượng chức năng vừa phát hiện hơn 4 tấn lòng lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo thông tin ban đầu, lúc 15h30 ngày 12-11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với Công an phường Phước Tân tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến mỡ lợn ở khu phố Tân Mai, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, có nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở này do bà Nguyễn Thị Dung, (sinh năm 1971), ngụ khu phố 8, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện tại cơ sở này có 10 nhân công đang sơ chế và chế biến lòng lợn phế phẩm đang bốc mùi hôi thối trên nền đất; bên cạnh đó có 4 lò nấu mỡ đang hoạt động chiên lòng lợn ra dầu có màu đen, bốc mùi hôi và 2 kho đông lạnh chứa đầy nội tạng lợn, có dấu hiệu hôi, thối; có khoảng 800kg mỡ lợn đựng trong các can nhựa. Bà Dung cũng không xuất trình được các loại hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Làm việc với cơ quan chức năng, bà Dung cho biết, toàn bộ số nội tạng (lòng lợn) nói trên được mua tại một số chợ trên địa bàn thành phố Biên Hòa, sau đó sơ chế, chế biến và nấu mỡ xong đựng vào các can nhựa rồi đưa đi bán cho các công ty nấu cám.
Sau khi lập biên bản vụ việc, Cơ quan chức năng đã tạm giữ hơn 4 tấn lòng lợn để đưa đi tiêu hủy theo quy định.
Trước đó, ngày 7-11, lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện 6 cơ sở giết mổ lợn trái phép, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn phường Long Bình. Tại các cơ sở này, đoàn kiểm tra đã thu giữ gần 2 tấn thịt lợn đã giết mổ trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, cùng 48 con lợn sống.
Theo các cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai, trong thời gian tới, ngành chức năng của địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ lợn trái phép, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân và môi trường ở địa phương.