Du khách nước ngoài ấn tượng về những món ngon tại Hà Nội
Cây viết Aaron Edgington của chuyên trang du lịch Khiri đã chia sẻ về một số món ăn ngon và đặc biệt nhất tại thủ đô Hà Nội.
Mọi người đi du lịch khắp nơi trên thế giới vì một số lý do, khám phá thiên nhiên, khí hậu, các hoạt động trải nghiệm hay giá trị văn hóa, ... Và một trong những nguyên nhân hàng đầu là ẩm thực địa phương. Vì vậy Việt Nam, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, luôn thu hút rất nhiều du khách đến với một trong những điểm đến ẩm thực tuyệt vời nhất ở châu Á.
Ẩm thực đường phố phong phú
Lang thang qua 36 phố phường của khu phố cổ, du khách sẽ thấy các món ăn đường phố Hà Nội là vô tận. Mùi thơm hấp dẫn luôn thu hút người dân địa phương đến những địa điểm yêu thích của họ vào tất cả các thời điểm trong ngày.
Và món ăn đầu tiên phải kể tới là phở. Nước dùng được ninh trong nhiều giờ bằng xương heo hoặc bò. Một số đầu bếp có thêm bạch đậu khấu hoặc hoa hồi để tăng thêm phần hấp dẫn cho nước dùng. Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, món ăn sẽ được phục vụ với bún, hành tây và các loại rau thơm. Trong khi phở gà và bò là 2 loại truyền thống thì trong những năm qua, phở hải sản và phở chay cũng dần trở nên phổ biến. Một bát phở là một cách tuyệt vời và lành mạnh để bắt đầu một ngày mới.
Tiếp đó là món bánh cuốn – cũng là một món ăn sáng yêu thích của người dân địa phương. Các đầu bếp tráng một lớp bột gạo mỏng và cho nhân thịt lợn xay và nấm vào. Sau khi cuộn lại, chúng được bao phủ bởi hành phi, hành lá và giá đỗ.
Một món làm từ bột khác cũng được gọi tên là bún chả. Du khách có thể thấy các hàng bún chả rải rác khắp Hà Nội. Món ăn này bao gồm thịt heo nướng và bún, ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ rau thơm, dưa leo, cà rốt, giá đỗ, bạc hà, ớt, xà lách và nước mắm. Món ăn này bảo đảm được hương vị và giúp du khách no bụng trước hoặc sau một ngày dài tham quan.
Với nhiều du khách phương Tây, một trong những món ăn nhanh được yêu thích là bánh mì. Khi lang thang trên đường phố Hà Nội, du khách có thể thấy những chiếc xe bán thức ăn nhỏ chất đầy những chiếc bánh mì. Mỗi chiếc bánh sẽ được phủ sốt, pate và sau đó được lấp đầy bởi những lát thịt. Những miếng trứng chiên, rau mùi, xà lách và nước mắm tạo sẽ được thêm tùy theo nhu cầu và tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.
Ngoài ra còn một số món ăn đường phố tuyệt vời khác để thử là bún bò Nam bộ - bún được trộn nóng với thịt bò xào, chả cá - món cá được ướp với nghệ và đường để có vị ngọt và thơm.
Và cách nào tốt hơn để tráng miệng sau món ăn này bằng một tách trà ngọt hoặc đặc biệt là cà phê trứng. Hương vị đậm đà của lòng đỏ trứng, cà phê, đường và sữa đặc đã gây ấn tượng mạnh với du khách ngay sau khi thử.
Khám phá nhà hàng và các khu chợ
Trong khi ẩm thực đường phố là để trải nghiệm, thì Hà Nội cũng có vô số lựa chọn nhà hàng chất lượng cao để thưởng thức bữa trưa hoặc bữa tối trang trọng hơn. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là nhà hàng Cầu Gỗ, nằm ven Hồ Hoàn Kiếm. Vị trí ở trên tầng cao nhất giúp thực khách có tầm nhìn ra hồ khi dùng bữa. Thực đơn ở đây rất phong phú, với thịt, cá và các lựa chọn ăn chay được chế biến một cách chuyên nghiệp.
Nếu du khách muốn trải nghiệm cả ẩm thực địa phương và phương Tây thì Ly Club là một lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cách Nhà hát Lớn tráng lệ một đoạn đi bộ ngắn, nhà hàng nổi tiếng này cung cấp nhiều lựa chọn, từ chả giò đến súp, các món mì đến cá nướng, và nếu thực khách đang tìm kiếm một chút gì đó đặc biệt, có tới sáu thực đơn để lựa chọn.
Và một chuyến đi đến những khu chợ ẩm thực địa phương lớn ở Hà Nội cũng sẽ là một điểm nhấn đối với nhiều du khách. Chợ Châu Long, Đồng Xuân và Hàng Da luôn nhộn nhịp từ sáng sớm với những người bán hàng chuẩn bị quầy hàng từ rất lâu trước khi mặt trời mọc, sẵn sàng cho một ngày bận rộn phía trước. Có rất nhiều thứ để khám phá ở các khu chợ và bầu không khí hối hả, nhộn nhịp ở đây cũng thật mê hoặc.
Và trước khi rời khỏi thủ đô ẩm thực tuyệt vời này, du khách cũng nên tham gia một lớp học nấu ăn để có thể lấy một số công thức nấu ăn địa phương sau đó nấu thử chúng ở nhà. Một lớp học nấu ăn ở Hà Nội thường bao gồm trải nghiệm đi dạo quanh một khu chợ địa phương, nơi đầu bếp sẽ hướng dẫn bạn một cách thành thạo về nhiều nguyên liệu, trong đó có một số nguyên liệu chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam.
Mặc dù nhiều lớp học được tổ chức tại các nhà hàng, thì vẫn có những lớp học diễn ra tại một ngôi nhà địa phương và mang đến cơ hội tương tác với một gia đình người Việt Nam bản địa. Đây sẽ là một trải nghiệm kỳ diệu và nó mang lại khoảnh khắc kết nối tuyệt vời. Khi ngồi xuống để thưởng thức những món ăn ngon của Việt Nam với họ, sẽ có nhiều điều để nói và rất nhiều điều để học hỏi lẫn nhau về cuộc sống, lịch sử, văn hóa và truyền thống. Đây thực sự là một trải nghiệm ấm lòng, khó quên.