Du lịch ẩm thực và văn hóa ở Busan (Hàn Quốc) hút hồn du khách quốc tế
Là thành phố lớn thứ hai tại Hàn Quốc, Busan sở hữu những bãi biển tuyệt vời và ẩm thực hải sản ngon nhất.
Theo trang SCMP, được gọi là quê hương của các món ngon từ biển cả và là ngôi sao đang lên của món cà phê đặc sản, thành phố ven biển phía đông nam Busan là một trong 5 trung tâm du lịch khu vực của Hàn Quốc từ năm 2020 đến năm 2025 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước này công nhận.
Busan nhộn nhịp bởi đây chính là một thành phố cảng lớn nhất, có thể nói đây là một nơi giao thoa văn hóa với những liên hoan phim nổi tiếng và những lễ hội văn hóa lớn trong năm được tổ chức thường kỳ ở đây. Thành phố Busan từng thu hút rất nhiều nhân vật nổi tiếng Hàn Quốc,vì vậy thực sự có sức hút lớn với nhiều du khách quốc tế trên thế giới.
Vẻ đẹp gắn liền với văn hóa
Theo Lee Do-yeon, một hướng dẫn viên du lịch có 10 năm kinh nghiệm tại thành phố Busan cho biết thành phố này cách Seoul 3 giờ đi tàu cao tốc và có nhiều nét quyến rũ để thu hút du khách nước ngoài.
"Busan là thành phố tốt nhất để hiểu được những gì tinh túy trong tình cảm của người dân Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc đôi khi rất nóng nảy, lúc nào cũng nói ppali-ppali ["nhanh lên"] và tại sao chúng tôi được ăn những gì yêu thích nhất. Bạn có thể hiểu được văn hóa này bằng cách khám phá về thành phố Busan," ông Lee nói.
Thành phố cảng Busan đã trở thành nơi hội tụ văn hóa sau khi chứng kiến sự gia tăng dân số bùng nổ hơn nữa trong thời kỳ công nghiệp hóa từ những năm 1960 đến những năm 1980.
"Người dân định cư trên sườn núi chiếm 70% diện tích địa lý của thành phố. Với nguồn lực hạn chế, tính cách của người dân nơi đây đôi khi trở nên nóng nảy nhưng họ đã học được cách sống cùng nhau và phát triển di sản ẩm thực địa phương phong phú và đa dạng", ông Lee giải thích.
"Nếu đang ở Busan, bạn sẽ không thể rời khỏi thành phố mà không thưởng thức hải sản ngon nhất ở đây," ông Lee nói khi đi qua chợ cá Jagalchi của Busan.
Chợ cá Jagalchi được hình thành sau khi đất nước giành độc lập khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản vào năm 1945. Với môi trường biển tự nhiên và nguồn cung cấp nguyên liệu tươi lành mạnh thông qua cảng, các món hải sản của thành phố Busan – dựa trên các đặc sản của vùng – nổi tiếng về độ tươi ngon.
Chẳng hạn như món cá Agu, hay còn gọi là cá thầy tu, thường được nấu và phục vụ từ đồ đông lạnh ở tất cả các vùng miền khác của Hàn Quốc nhưng ở Busan thì khác, cá luôn được nấu tươi, mang lại cảm giác dai và ngọt.
"Gần Chợ Jagalchi nổi tiếng là Cầu Yeongdo, cây cầu rút đầu tiên và duy nhất của đất nước được thiết kế mở bằng điện giúp tàu bè có thể di chuyển qua cảng. Ngày nay, cây cầu nối với đất liền – được biết đến một trong những khu phố thời thượng nhất của Busan trên đảo Yeongdo nổi tiếng bởi khung cảnh khu phố cà phê địa phương tấp nập," ông Lee nói.
Ẩm thực địa phương ngon nhất
Hướng dẫn viên Lee cũng cho biết khu vực này được thành lập vào đầu những năm 2000 dọc theo con phố sửa chữa đóng tàu. Con phố sở hữu quán cà phê Momos Coffee của nhà vô địch Barista Thế giới 2019 Jeon Joo-yeon, thêm vào đó là một số nhà rang xay độc lập và cửa hàng cà phê chất lượng cao.
Do vị trí độc đáo, du khách có thể tận hưởng khung cảnh biển tuyệt vời của thành phố Busan, nổi bật với đại dương xanh tuyệt đẹp và cảng, tàu cùng với những ngôi làng miền núi ở phía sau trong khi đang nhâm nhi thưởng thức một tách cà phê ngon.
Bên cạnh đó là Millac the Market, khu phức hợp văn hóa khai trương vào tháng 7/2022, có nhà hàng bình dân, quán bia thủ công cao cấp, triển lãm nghệ thuật đại chúng và cửa hàng hàng đầu của các thương hiệu thời thượng.
Theo chính quyền thành phố, Busan đã đón hơn 482.000 du khách nước ngoài vào năm ngoái, tăng 216% so với 152.000 của năm 2021. Con số này vẫn thấp hơn mức trước đại dịch Covid-19 là hơn 2,7 triệu, nhưng thành phố hy vọng ngành du lịch sẽ sớm phục hồi hoàn toàn với tốc độ hiện tại.
Tháng trước, công ty Michelin đã công bố kế hoạch mở rộng hướng dẫn ẩm thực cho các nhà hàng của thành phố. Bộ sách hướng dẫn Michelin Guide Seoul and Busan 2024 sẽ được phát hành dưới dạng một tập duy nhất vào tháng 2 và các thanh tra ẩn danh của Michelin đến từ 20 quốc gia hiện đang làm việc tại thành phố Busan.
"Sách hướng dẫn Michelin tập trung vào các nhà hàng cao cấp và ẩm thực cao cấp và Busan có rất nhiều nhà hàng đặc biệt, nơi du khách nước ngoài có thể thưởng thức các món ăn địa phương đích thực với giá cả hợp lý. Chúng tôi hy vọng những nhà hàng ở đây có thể đạt được danh hiệu Bib Gourmand (danh hiệu dành cho những nhà hàng có trải nghiệm ẩm thực tốt với mức giá phải chăng, mà không ảnh hưởng đến chất lượng)," Son Tae-wook, Giám đốc bộ phận xúc tiến du lịch của Busan cho biết.