Đưa sản phẩm nấm linh chi đến với người tiêu dùng

Những ngày này, Công ty TNHH Mạnh Thắng ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, đang tập trung chăm sóc, sản xuất, chọn lựa những cây nấm linh chi có chất lượng cao và những sản phẩm chế biến từ nấm linh chi, chuẩn bị tham gia trưng bày ở gian hàng nông sản của huyện Mai Sơn tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra tại thành phố Sơn La trong tháng 5 này.

Công nhân Công ty TNHH Mạnh Thắng cắt thái nấm linh chi thành phẩm.

Công nhân Công ty TNHH Mạnh Thắng cắt thái nấm linh chi thành phẩm.

Bộn bề công việc, nhưng anh Đào Ngọc Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Thắng vẫn sắp xếp công việc để đưa chúng tôi tham quan khu sản xuất nấm linh chi của Công ty. Anh Thắng kể: Cách đây khoảng 10 năm, nấm linh chi được Công ty TNHH nhà nước MTV Lâm nghiệp Sông Mã nghiên cứu trồng thử nghiệm ở Sơn La, nhưng đến cuối năm 2016, hoạt động sản xuất nấm phải tạm dừng do Công ty giải thể. Khi đó, tôi nhận thấy nấm linh chi có giá trị kinh tế cao, thuận lợi nữa là có đội ngũ cán bộ kỹ thuật trực tiếp tham gia trồng nấm linh chi của Công ty và hệ thống nhà xưởng sẵn, năm 2018, doanh nghiệp của tôi đã kế thừa những kinh nghiệm sẵn có và bắt đầu xây dựng hệ thống nuôi trồng nấm khép kín.

Hỏi về khó khăn khi bắt tay vào trồng nấm linh chi, anh Thắng nói: Đó là tìm nguồn giống ổn định, chất lượng và giá thành rẻ. Trước đây, nguồn phôi giống nấm linh chi phải mua từ các đơn vị dưới xuôi. Đến nay, nhờ việc đầu tư cơ sở vật chất, nghiên cứu, nên Công ty đã tự sản xuất được nấm giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Những cây nấm linh chi khỏe mạnh, đạt chất lượng sẽ được lựa chọn để lấy phôi nhân giống; phôi sau khi được lấy, cấy vào hạt thóc để nuôi dưỡng. Giá thể trồng nấm linh chi sử dụng bằng thân gỗ cây keo từ 3 năm tuổi trở lên. Cây keo được cắt thành từng đoạn dài 20 cm, mài mịn, bọc ni lông; hấp, sấy tiệt trùng, xử lý nấm mốc, sau đó được cấy mô, nuôi dưỡng trong phòng kín với nhiệt độ 24oC rồi mới cho ra môi trường tự nhiên. Anh Bùi Ngọc Cử, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Mạnh Thắng, chia sẻ: Sử dụng cây keo để làm giá thể trồng nấm linh chi rất phù hợp, bởi cây keo không có tinh dầu và độc tố, sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho nấm mà không cần bổ sung bất kỳ phụ gia nào, sản phẩm được đánh giá có chất lượng dược tính tương đương nấm mọc trong tự nhiên. Nấm được chăm sóc đúng quy trình và khi dược tính cao nhất thì mới thu hoạch. Mỗi lứa nấm linh chi trồng có thể cho thu hoạch sau 3-4 tháng nuôi trồng và mỗi bịch cho thu hoạch 3 lần.

Hiện nay, Công ty TNHH Mạnh Thắng đã liên kết với 10 hộ dân ở xã Hát Lót để trồng 15 ha keo nguyên liệu bằng giống keo tai tượng nhập khẩu từ Úc; Công ty hỗ trợ 100% giống, kỹ thuật, người dân góp đất, bỏ công chăm sóc. Anh Lò Văn Tưởng, xã Hát Lót, cho biết: Được Công ty hỗ trợ toàn bộ giống, kỹ thuật, gia đình tôi đã trồng 2,5 ha cây keo trên diện tích đất đồi nương bỏ hoang, Công ty đã cam kết bao tiêu sản phẩm với giá 0,8-1 triệu đồng/m³. Sau 5 năm, gia đình sẽ được một khoản tiền, nâng cao thu nhập.

Hiện nay, Công ty TNHH Mạnh Thắng đã đầu tư gần 30 tỷ đồng mua thêm tủ sấy nhiệt, sấy tiệt trùng, máy thái lát, hầm hấp nấm với công suất thiết kế 30 tấn/năm và mở rộng nhà xưởng để sản xuất đồng bộ, từ khâu ươm trồng đến thu hoạch. Cùng với đó, đầu tư hoàn thiện các phòng cấy, ươm sợi và xưởng nuôi dưỡng với diện tích 8.000 m² đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn để nấm sinh trưởng và phát triển.

Anh Đào Ngọc Thắng, Giám đốc Công ty, thông tin thêm: Đến nay, doanh nghiệp đã có các sản phẩm nấm linh chi khô thái lát, nấm linh chi khô nguyên chiếc, cao nấm linh chi và rượu bào tử nấm, rượu cao nấm; trong đó, nấm linh chi khô đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2020. Tất cả các sản phẩm của Công ty, khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét tem truy xuất nguồn gốc là có thể thấy toàn bộ thông tin chung về quy trình sản xuất, chế biến và hướng dẫn sử dụng... Năm 2021, Công ty đã tiêu thụ khoảng 3,5 tấn linh chi khô, tổng doanh thu 4 tỷ đồng.

Công ty TNHH Mạnh Thắng hứa hẹn mang đến Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022 những sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng cao để giới thiệu, quảng bá với khách hàng. Đây cũng là cơ hội lớn để doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ, tìm kiếm các đối tác, nhà phân phối để đưa sản phẩm nấm linh chi của Sơn La đến với người tiêu dùng trong cả nước và hướng tới thị trường xuất khẩu.

Duy Tùng

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/dua-san-pham-nam-linh-chi-den-voi-nguoi-tieu-dung-50245