Đức Linh: Khoai lang Nhật rớt giá, người trồng lo lắng đầu ra sản phẩm
Vùng trồng khoai lang Nhật ở xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh đang bước vào cao điểm của vụ thu hoạch. Thế nhưng thay vì tâm lý phấn khởi như mọi năm, thì năm nay người trồng khoai lang đang rất lo lắng khi giá thu mua liên tục lao dốc, thương lái lại giảm số lượng.
Anh Nguyễn Đình Thương (thôn 5, xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh) cho biết: Cũng như mọi năm, năm nay anh cùng các thành viên trong Tổ hợp tác thuê đất trồng khoai lang Nhật với diện tích 25 hecta. Sau 4 tháng trồng, trung bình mỗi sào thu về khoảng từ 1 – 1,2 tấn. Nếu giá như mọi năm từ 12.000 – 15.000/kg, ước tính thu được 15 – 20 triệu đồng/sào. Thế nhưng năm nay giá khoai lang Nhật liên tục lao dốc, hiện tại chỉ còn từ 3.500 – 4.000/kg và thương lái còn thu mua cầm chừng, khiến cho anh cùng các thành viên trong Tổ hợp tác đứng ngồi không yên.
"Diện tích khoai lang Nhật trên đang trong giai đoạn cao điểm cần phải thu hoạch củ, nếu kéo dài thêm thời gian mà gặp phải mưa lớn thì năng suất cũng như chất lượng sẽ bị giảm đáng kể. Với giá bán hiện tại, 1 hecta khoai lang Nhật người nông dân chúng tôi phải chịu thua lỗ từ 90 đến 120 triệu đồng”, anh Thương buồn rầu nói.
Về nguyên nhân khoai lang tím Nhật rớt giá thảm hại nhưng thương lái vẫn hạn chế thu mua, anh Thương cho hay: vào thời điểm này, các địa phương ở Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng cũng đang bước vào vụ thu hoạch rộ loại khoai này, do đó dẫn đến việc giá thành bị hạ. Ngoài ra cũng có thông tin, khoai lang không xuất khẩu được sang Trung Quốc, chỉ tiêu thụ trong nước, gây khủng hoảng thừa.
Hội Nông dân huyện Đức Linh cho biết, vụ đông xuân 2023-2024, nông dân huyện Đức Linh trồng khoai lang Nhật không phổ biến, một số nơi đã thu hoạch xong, hiện chỉ còn Tổ hợp tác khoai lang Nhật ở xã Vũ Hòa canh tác 25 hecta. Hiện nay, Hội nông dân huyện Đức Linh đang truyền tải thông điệp kêu gọi người dân hỗ trợ tiêu thụ khoai lang Nhật trồng tại địa phương, để phần nào chia sẻ khó khăn với các thành viên trong Tổ hợp tác.
BOX: “Giống khoai lang Nhật có vị bùi, ngọt hơn các giống khoai khác. Thời gian sinh trưởng chỉ khoảng từ 4 - 5 tháng đã bắt đầu cho thu hoạch.”