Đùi gà hun khói Trung Quốc để một năm không hỏng có nên ăn?

Đùi gà hun khói Trung Quốc được bán tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với món ăn này.

Thời gian gần đây, đùi gà muối hun khói được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc rao bán tràn lan trên khắp các trang mạng xã hội, được nhiều bà nội trợ lùng mua về ăn với giá khá rẻ.

Theo một số chủ hàng, giá bán lẻ của loại đùi hun khói là 45.000 đồng/cái. Khách mua càng nhiều càng được giá ưu đãi, dao động 20.000-30.000 đồng/cái tùy số lượng và thỏa thuận giữa hai bên.

Đùi gà này được giới thiệu là đã được tẩm ướp hun khói vàng ươm, thịt ăn chắc, mềm nhưng không bị bở và vẫn giữ được độ ngọt. Người ăn chỉ cần bỏ vào lò vi sóng 5 phút cho nóng là dùng được luôn, tiện lợi mà ngon miệng. Chính vì vậy, nhiều người, đặc biệt dân văn phòng, thường xuyên mua loại đùi gà này về ăn.

Đùi gà Trung Quốc bán tràn lan trên mạng nhưng không chứng minh được tiêu chuẩn chất lượng.

Đùi gà Trung Quốc bán tràn lan trên mạng nhưng không chứng minh được tiêu chuẩn chất lượng.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế lâm sàng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho hay đùi gà hun khói cũng là một món ăn tương tự thịt trâu, thịt lợn,… hun khói. Người dân có thể dùng khi muốn thay đổi khẩu vị, tuy nhiên, cần đảm bảo loại đùi gà này có nguồn gốc xuất xứ, đóng bao bì cẩn thận, rõ ràng. Ngược lại, nếu các yếu tố này không được đảm bảo, người dân cần thận trọng, tránh sử dụng.

Theo TS Hưng, thịt hun khói nói riêng hay thịt khô nói chung sẽ có sự hao hụt thành phần dinh dưỡng nhất định. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên dùng thực phẩm tươi để đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.

Về thời gian bảo quản trong một năm của loại đùi gà này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết các loại thịt hun khói có thời gian bảo quản rất lâu, nhất là trong túi hút chân không. Vấn đề là loại thịt này có được phép lưu hành ở nước ta hay không.

TS Hưng cũng lưu ý thêm người dân không nên ăn quá nhiều thịt hun khói và các thực phẩm có tẩm ướp muối khác. Bởi chúng có chứa các yếu tố nguy cơ (khói, muối mặn - PV) cần kiểm soát. Chúng có thể gây ngộ độc mạn tính và các bệnh khác. Trường hợp ăn quá nhiều một lúc, khả năng ngộ độc cấp tính cũng có thể xảy ra.

“Khi có món mới, người dân nên tìm hiểu, đặc biệt, tránh ăn theo trào lưu, đúng mốt”, TS Hưng khuyến cáo.

Trên thực tế, khi phóng viên liên hệ với một số người đang bán đùi gà hun khói Trung Quốc trên mạng và đặt câu hỏi về giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, họ đều không cung cấp được thông tin. Do vậy, người tiêu dùng nên thận trọng, chọn mua thực phẩm tươi sống rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của bản thân.

Minh Tuệ

Nguồn Znews: http://news.zing.vn/dui-ga-hun-khoi-trung-quoc-de-mot-nam-khong-hong-co-nen-an-post972130.html