Dùng mật ong có tốt hơn đường không?
Cả mật ong và đường trắng đều là dạng đường bổ sung trong chế độ ăn uống. Vậy bổ sung mật ong có tốt hơn đường không?
1. Một số ưu điểm của mật ong
Mặc dù cả hai đều là dạng đường bổ sung vào chế độ ăn uống, nhưng mật ong có một số ưu điểm hơn so với đường trắng thông thường:
- Mật ong chứa chất chống oxy hóa: Mật ong chứa các hợp chất thực vật là flavonoid và axit phenolic. Đây là các loại chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, có thể gây hại cho các tế bào của cơ thể và dẫn đến bệnh tật. Do đó, ăn mật ong có thể giúp bổ sung lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm: Mật ong đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều loại vết thương như bỏng, trầy xước và vết mổ… (được sử dụng trong cả bệnh viện và tại nhà cho mục đích này).
Tính chất kháng khuẩn của mật ong - cùng với khả năng giảm viêm - giúp mật ong có hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng sức khỏe khác như nhiễm trùng đường hô hấp trên. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng mật ong như một phương thuốc điều trị ho ở trẻ em trên 1 tuổi.
![Mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đường…](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_08_94_51427244/ef42ffe8c5a62cf875b7.jpg)
Mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đường…
- Tốt hơn cho lượng đường trong máu: Mật ong có chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường trắng dạng hạt. Điều này có nghĩa là mật ong sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như đường trắng với cùng khẩu phần, khiến cho mật ong trở chất tạo ngọt tốt hơn cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, vì mật ong là dạng đường cô đặc nên vẫn nên hạn chế sử dụng.
- Chứa vitamin và khoáng chất: Mật ong chứa các vitamin và khoáng chất như canxi, kẽm và vitamin B, nhưng với lượng nhỏ.
2. Sự khác biệt về dinh dưỡng của mật ong so với đường
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của 1 thìa canh mật ong và 1 thìa canh đường trắng dạng hạt:
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_08_94_51427244/19c4086e3220db7e8231.jpg)
3. Nhược điểm của việc sử dụng mật ong thay cho đường
Mặc dù mật ong thường là chất tạo ngọt tốt nhưng vẫn có một vài nhược điểm:
- Không an toàn cho trẻ sơ sinh
- Mật ong có thể chứa một loại vi khuẩn gọi là Clostridium. Loại vi khuẩn này có thể gây ra ngộ độc thịt. Ở trẻ sơ sinh, ngộ độc thịt rất nguy hiểm dẫn đến yếu cơ, bú kém, khó thở và thậm chí tử vong. Vì vậy, không bao giờ nên cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ăn mật ong. Tuy nhiên, đối với đường, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến cáo, trẻ em dưới 2 tuổi không nên bổ sung thêm đường vào chế độ ăn.
- Không hòa tan tốt: Mật ong đặc hơn và có kết cấu khác với đường, có thể không hòa tan tốt, nhất là trong đồ uống lạnh. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mật ong có thể hoặc không phải là lựa chọn phù hợp.
- Ngọt hơn và chứa nhiều đường hơn trong mỗi khẩu phần: So với đường trắng, mật ong cung cấp nhiều hơn khoảng 4g đường cho mỗi thìa canh. Tuy nhiên, do ngọt hơn nên bạn có thể không cần dùng nhiều, điều này có thể giúp cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể. Vì vậy, việc chứa nhiều đường hơn có thể là nhược điểm hoặc lợi ích, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
![Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến cáo, trẻ em dưới 2 tuổi không nên bổ sung thêm đường vào chế độ ăn.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_08_94_51427244/611375b94ff7a6a9ffe6.jpg)
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến cáo, trẻ em dưới 2 tuổi không nên bổ sung thêm đường vào chế độ ăn.
- Có thể không được dung nạp tốt ở những người có vấn đề về tiêu hóa như IBS: Mật ong có hàm lượng monosaccharide cao, một loại FODMAP, là loại carbohydrate khó tiêu hóa hơn. Những trường hợp đang áp dụng chế độ ăn ít FODMAP như người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên tránh sử dụng mật ong, để giúp làm dịu các vấn đề về tiêu hóa.
4. Nên dùng loại mật ong nào?
Mật ong thô, chưa tiệt trùng thường được coi là tiêu chuẩn vàng của các loại mật ong. Điều này là do mật ong tồn tại trong tự nhiên, không qua bất kỳ quá trình gia nhiệt hay chế biến nào.
Ngược lại, mật ong tiệt trùng được đun nóng. Quá trình đun nóng kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì kết cấu mịn của mật ong, giúp tiêu diệt các mầm bệnh có khả năng gây hại (có thể là vấn đề đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu), bao gồm cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhược điểm của việc đun nóng có thể làm mất đi một số đặc tính có lợi của mật ong bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin và enzyme có lợi.
Mật ong hữu cơ cũng là một lựa chọn tốt, nghĩa là mật ong thu được từ những bông hoa không có thuốc trừ sâu hoặc hóa chất khác. Bất kỳ loại mật ong nào cũng có thể là hữu cơ, bao gồm cả mật ong manuka và mật ong thô, chưa tiệt trùng.
Cả mật ong và đường trắng đều là những dạng đường bổ sung mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, khi muốn thêm vị ngọt, mật ong có thể mang lại một số lợi ích về dinh dưỡng, bao gồm hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc tính kháng khuẩn và lợi ích về lượng đường trong máu.
Mặc dù mật ong chứa nhiều calo và đường hơn một chút so với đường trắng trên mỗi khẩu phần, nhưng nó ngọt hơn nên bạn có thể sử dụng ít hơn. Mật ong có thể không phải lúc nào cũng là lựa chọn chất tạo ngọt tốt nhất, mà còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đây là lựa chọn lành mạnh hơn đường.
Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dung-mat-ong-co-tot-hon-duong-khong-169250208144041661.htm