Dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan
Quyết định này nhằm ngăn ngừa bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan cho đàn lợn trong nước.
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa gửi tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội thông báo về việc tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam kể từ ngày 30/6/2021.
Cơ quan này cho biết, ngày 19/5/2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam đã phát hiện lô lợn bị nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Do đó, thông báo trên nhằm ngăn ngừa bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước.
Đối với những lô lợn sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và sẽ vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29/6/2021, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu vào Việt Nam và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cục Thú y được giao phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn lợn nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan, xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.
Trước đó, năm 2020, Chính phủ đã cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm hoặc được chăn nuôi bắt đầu từ tháng 6/2020 do nguồn cung trong nước thiếu hụt trầm trọng khiến giá thịt lợn thời điểm đó tăng quá cao.
Theo đó, khi ngành chăn nuôi trong nước đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu tiêu dùng thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ dừng nhập khẩu và quyết định này được thông báo cho các doanh nghiệp trước 1 tháng.
Theo số liệu từ Cục Thú y, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu gần 226 nghìn tấn thịt lợn các loại, tăng 260% so với năm 2019. Nguồn nhập chủ yếu là từ các nước Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha.
Riêng về nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, hơn 503 nghìn con lợn được nhập về Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm tính từ giữa tháng 6/2020 đến ngày 13/1/2021.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong quý I/2021, Việt Nam nhập khẩu 34,65 nghìn tấn thịt lợn (mã HS 0203), trị giá 80,07 triệu USD, tăng 101,4% về lượng và tăng 102,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Nga, Canada, Brazil, Ba Lan và Đan Mạch là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, lợn sống vẫn tiếp tục được nhập từ Thái Lan về, với số lượng ước tính mỗi tháng khoảng 30 nghìn đến 50 nghìn con.
Thời gian qua, mặc dù giá lợn hơi có xu hướng giảm chỉ từ 64.000 - 72.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng vẫn ở mức 130.000-180.000 đồng/kg.
Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, nhờ việc phòng chống dịch bệnh tốt, tốc độ tăng đàn tăng nhanh, đàn lợn đạt khoảng 90% so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu lợn sống và thịt lợn từ một số quốc gia. Tuy nhiên, giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao.
Hiện, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương cùng các địa phương đang bàn giải quyết vấn đề này. "Chắc chắn không thể duy trì mãi giá thịt lợn ở mức cao khi nguồn cung đã dồi dào, giá lợn hơi đã xuống và sẽ có thời gian chuyển đổi", ông Tiến cho biết.
Nguồn Nhà Quản Trị: http://theleader.vn/dung-nhap-khau-lon-song-tu-thai-lan-1622193455387.htm