Dừng tiếp nhận xe chở nông, thủy sản đến cửa khẩu Móng Cái
Quảng Ninh dừng tiếp nhận xe chở nông, thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc để tập trung giải phóng triệt để lượng hàng hóa đang ùn ứ tại các cửa khẩu thuộc thành phố Móng Cái.
Tối 15/1, tỉnh Quảng Ninh thông tin ban hành văn bản số 334/UBND-XD2 gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạm dừng tiếp nhận các phương tiện chở nông, thủy sản ra các khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới ở TP Móng Cái để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Thời gian dừng tiếp nhận bắt đầu từ ngày 17/1 đến 31/1.
Theo đó, địa phương dừng tiếp nhận xe chở các mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh, dễ hư hỏng, khó bảo quản, chưa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc.
Việc tỉnh này dừng tiếp nhận thêm xe chở nông sản nhằm đảm bảo mục tiêu tập trung giải phóng triệt để lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn còn tồn đọng tại các khu vực cửa khẩu. Đồng thời, tránh phát sinh những rủi ro trong dịch Covid-19 khiến cơ quan phía Trung Quốc tiếp tục dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại.
Tỉnh Quảng Ninh đề nghị các địa phương chủ động triển khai công tác kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch. Đồng thời xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn chuyển đổi hình thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt.
Trước đó, bà Nguyễn Thu Hương, Phó chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, cho biết thời gian làm thủ tục thông quan phương tiện qua cặp cửa khẩu biên mậu Đông Hưng (Quảng Tây - Trung Quốc) và Móng Cái (Quảng Ninh - Việt Nam) được 2 bên thống nhất kéo dài 12 giờ/ngày.
Tuy nhiên, với quy trình kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ của Trung Quốc, lượng xe hàng Việt Nam thông quan chỉ khoảng 150 xe/ngày. Lượng hàng hóa còn tồn tại các cửa khẩu của thành phố Móng Cái khoảng 1.300 xe, phần lớn vẫn là thủy sản đông lạnh, hoa quả tươi và nông sản khô.
Thành phố thực hiện các biện pháp chỉ đạo, rà soát, kiểm tra việc thực hiện xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 đối với hàng hóa xuất khẩu (bao gồm cả các mặt hàng hoa quả và hàng có nguồn gốc bảo quản mát hoặc được cấp đông). Ưu tiên sắp xếp vị trí thông quan đối với hàng hóa đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.