Dược liệu hỗ trợ tăng cường miễn dịch trong mùa dịch
Các loại dược liệu như tiêu lốt, gừng, tỏi… được các bác sĩ khuyến cáo người dân nên sử dụng thường xuyên để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch.
Hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do do chủng mới của Coronavirus (nCoV hay 2019-nCoV) đang là vấn đề đang được mọi người quan tâm chú ý. Trong tình hình hiện nay, ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi đông người… thì việc quan tâm nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà chúng ta có thực hiện được để phòng tránh và hỗ trợ vượt qua bệnh tật trong mùa dịch.
Về vấn đề này, TS DS. Nguyễn Thành Triết - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3 cho biết, trong dân gian có nhiều vị thuốc, bài thuốc đã được sử dụng trong điều trị cảm cúm từ lâu và ngày nay dưới ánh sáng của khoa học, các vị thuốc này bắt đầu đã được chứng minh tác dụng của nó, nhất là những minh chứng về tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Đây là những vị thuốc tương đối dễ tìm, một số được sử dụng hàng ngày như gia vị trong các bữa ăn. Vì vậy, chúng ta có thể ứng dụng chúng để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch.
Sau đây là một số dược liệu và bài thuốc mà mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm
- Tiêu lốt (Piper longum Linn.): Quả khô của Tiêu lốt có chứa thành phần chính là tinh dầu, được sử dụng làm gia vị, đồng thời cũng là một loại dược liệu sử dụng phổ biến ở Ấn Độ và một số nước châu Á, đặc biệt trong điều trị một số bệnh thông thường như: ho, long đờm, dị ứng, kháng viêm, kích thích ăn ngon và đặc biệt được sử dụng cho một số trường hợp suy giảm miễn dịch. Liều dùng ở người lớn là 1-3 gram và ở trẻ em là 125 – 250 mg bột quả khô, sử dụng 2-3 lần/ ngày, trộn chung với mật ong hoặc nước ấm. Cũng có thể sử dụng phối hợp Tiêu lốt với Tiêu đen (Hồ tiêu) và Gừng khô, mỗi thứ 50 g, làm khô, xay thành bột, mỗi lần uống 2 g bột đối với người lớn hoặc 125 – 500 mg bột đối với trẻ em cùng với nước ấm hoặc mật ong, ngày 3 lần.
- Gừng (Zingiber officinale Rosc.): Gừng được sử dụng từ cổ xưa như là một gia vị phổ biến nhưng đồng thời đây cũng là một vị thuốc vô cùng quý. Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng, Gừng còn góp phần vào việc điều hòa hệ miễn dịch. Có thể sử dụng thân rễ Gừng khô với liều 1-3 g/ ngày, chia làm hai lần uống hoặc hãm khoảng 4-6 lát Gừng tươi trong nước sôi 30 phút để uống như trà.
- Tỏi (Allium sativum L.): Tỏi được sử dụng làm gia vị và làm thuốc ở nhiều quốc gia khác nhau với lịch sử nhiều nghìn năm. Louis Pasteur là một trong những nhà khoa học đầu tiên xác nhận hoạt tính kháng khuẩn của nó. Tỏi được sử dụng nhiều trong Y học cổ truyền để làm ấm, điều trị cảm lạnh, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu. Allicin (chất chuyển hóa từ alliin) là hoạt chất được cho là có tác dụng kháng khuẩn chính của Tỏi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng kháng khuẩn của Tỏi liên quan đến việc làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ miễn dịch. Tỏi có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau: Tỏi tươi 2-5 g/ngày, bột Tỏi khô 0.4-1.2 g/ngày, dầu Tỏi 2-5 mg/ngày.
- Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus (Fisch.) Bge.): Hoàng kỳ đã được sử dụng trên 2 000 năm trong nền Y học cổ truyền Trung Quốc, được xem là một dược liệu có tác dụng bổ dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Các polysaccharid chiết xuất rễ Hoàng kỳ có tác dụng tăng cường hoạt động của đại thực bào và các tế bào bạch cầu lympho B, từ đó góp phần tăng cường đáp ứng miễn dịch thể dịch và tế bào. Do tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, Hoàng kỳ được ứng dụng trong điều trị cảm lạnh, cúm, làm giảm tỷ lệ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị. Có thể sử dụng Hoàng kỳ dưới dạng thuốc sắc với liều 8-12 g, chia làm hai lần uống trong ngày. Lưu ý: Sử dụng Hoàng kỳ như một biện pháp dự phòng nhằm nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng trong trường hợp đang mắc phải bệnh nhiễm trùng cấp tính.
Bên cạnh các biện pháp phòng tránh, sử dụng một số dược liệu có khả năng tăng cường sức đề kháng, cần phải kết hợp với lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục, uống nhiều nước và vitamin C để làm cơ thể khỏe mạnh, góp phần dự phòng và chống chịu với bệnh tật trong mùa cúm.