Đường erythritol có liên quan đến đau tim và đột quỵ
Một nghiên cứu mới cho thấy, việc sử dụng chất tạo ngọt erythritol có liên quan đến đông máu, đột quỵ và đau tim.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine, những người có sẵn các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi nếu họ có lượng erythritol lớn trong máu.
"Mức độ rủi ro không hề nhỏ. Nếu nồng độ erythritol trong máu của bạn nằm trong nhóm 25% đứng đầu thì nguy cơ đau tim và đột quỵ cao gấp 2 lần. Nó ngang bằng với các yếu tố nguy cơ tim mạnh nhất, như bệnh tiểu đường", tiến sĩ Stanley Hazen, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Phòng ngừa Tim mạch, Viện Nghiên cứu Lerner của Phòng khám Cleveland cho biết.
Nghiên cứu bổ sung trong phòng thí nghiệm và trên động vật tiết lộ, erythritol dường như khiến tiểu cầu trong máu đông lại dễ dàng hơn. Cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển đến tim, gây ra cơn đau tim hoặc đến não, gây ra đột quỵ.
Tiến sĩ Andrew Freeman, Giám đốc phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe tim mạch tại National Jewish Health, một bệnh viện ở Denver (Mỹ), cho biết: "Điều này chắc chắn là một hồi chuông báo động. Dường như có nguy cơ đông máu khi sử dụng erythritol. Rõ ràng là cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng để hết sức thận trọng, bạn nên hạn chế erythritol trong chế độ ăn uống của mình hàng ngày".
Đáp lại nghiên cứu, Hội đồng kiểm soát calo, một hiệp hội ngành, chia sẻ với CNN rằng: "Kết quả của nghiên cứu này trái ngược với hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học cho thấy, các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp như erythritol là an toàn. Bằng chứng là các cơ quan quản lý toàn cầu đã cho phép sử dụng chúng trong thực phẩm và đồ uống".
"Không nên áp dụng kết quả nghiên cứu cho dân số nói chung vì những người tham gia nghiên cứu đã có nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch cao hơn bình thường", ông Robert Rankin, Giám đốc Hội đồng Kiểm soát Calo nói.
Giống như sorbitol và xylitol, erythritol là một chất tạo ngọt được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả. Theo các chuyên gia, nó có khoảng 70% độ ngọt của đường và được coi là không chứa calo.
Được sản xuất nhân tạo với số lượng lớn, erythritol không có dư vị kéo dài, không làm tăng lượng đường trong máu và ít có tác dụng nhuận tràng hơn một số chất tạo ngọt khác.