Đường lên cự phú của 'vua bánh bao' Yang Bing-yi
Tới Đài Loan khi chỉ có 20 USD trong túi, ông Yang Bing-yi từng làm nhân viên giao hàng trước khi nổi danh với chuỗi cửa hàng Din Tai Fung.
Ông Yang Bing-yi - nhà sáng lập chuỗi nhà hàng Đài Loan Din Tai Fung, với món tiểu long bao đặc trưng - vừa qua đời ở tuổi 96. Câu chuyện khởi nghiệp từ những chiếc bánh bao của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.
Tiểu long bao (hay xiao long bao) có nghĩa là bánh bao trong cái lồng nhỏ. Món bánh bao này có nước súp thịt hương vị đặc biệt khiến ai lần đầu nếm thử đều không khỏi kinh ngạc.
Từ một cửa hàng nhỏ với chỉ 4 bàn ăn, ông Yang Bing-yi và phu nhân Lai Pen-mei đã gây dựng nên chuỗi cửa hàng với 170 chi nhánh trên khắp Đài Loan, Trung Quốc và 13 quốc gia khác, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Chuỗi nhà hàng của Yang mang thương hiệu Din Tai Fung phục vụ một thực đơn bao gồm các món đặc sản như hoành thánh trong dầu ớt đỏ, đậu phụ cắt nhỏ và salad rong biển, bánh bao nấm cục và thịt lợn hấp.
“Điều quan trọng về Din Tai Fung là nó thực sự là thương hiệu thực phẩm đầu tiên bên ngoài Đài Loan giới thiệu cả cách nấu ăn của Trung Quốc và Đài Loan ra thế giới,” Clarissa Wei, nhà ẩm thực ở Đài Bắc nhận định.
Năm 2007, doanh thu của nhà hàng vào khoảng 22 triệu USD và bán khoảng 15 triệu chiếc bánh bao mỗi năm. Ngay cả khi mở rộng ra nước ngoài, chuỗi này vẫn duy trì danh tiếng về sự xuất sắc và nhất quán. Vào năm 2010, nhà hàng này đã nhận được sao Michelin - danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực.
Năm ngoái, riêng 5 cửa hàng nằm trong chuỗi tại Đài Loan mang về 44 triệu USD doanh thu. Tổng cộng, doanh thu của Din Tai Fung năm 2022 đạt 150 triệu USD.
Khởi nghiệp từ 20 USD trong túi
Ông Yang Bing-Yi sinh năm 1927, tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Năm 1948, ông chuyển tới Đài Loan khi chỉ có 20 USD trong túi.
Tại Đài Loan, ông tìm được công việc giao hàng cho Heng Tai Fung, một cửa hàng nhỏ bán dầu ăn. Sau đó, ông phụ trách mạng lưới khách hàng và hàng tồn kho của cửa hàng.
Năm 28 tuổi, ông kết hôn với người đồng nghiệp Lai Pen-mei. Tới năm 1958, họ mở cửa hàng bán dầu ăn riêng lấy tên là Din Tai Fung. Cụm từ “Din” đề cập đến một chiếc bình nấu ăn, trong khi “Tai Fung” kết hợp các ký tự cho “hòa bình” và “sự phong phú”, theo tờ New York Times.
Mặt tiền cửa hàng ban đầu, trên đường Xinyi của Đài Loan, bán dầu đậu phộng đóng chai. Đến năm 1972, khi lợi nhuận từ việc bán dầu đậu phộng sụt giảm, vợ chồng ông Yang Bing-Yi chuyển sang bán tiểu long bao và nhiều món ăn khác của Trung Quốc. Những món ăn này sau đó được yêu thích tới mức nhà hàng Din Tai Fung cuối cùng chỉ tập trung làm món tiểu long bao và các món ăn Trung Quốc khác.
“Lúc đầu, tôi không biết gì về các kỹ năng cần thiết để làm bánh bao và các món ăn nhẹ khác của Thượng Hải nhưng tôi đã học cách làm chúng”, ông Yang từng chia sẻ với một tờ báo địa phương vào năm 1997.
Sau nhiều năm, kỹ năng của Yang được cải thiện. Ông liên tục chỉnh sửa công thức của Din Tai Fung, học được cách chọn bột và thịt lợn tốt nhất.
"Tất cả những gì chúng tôi có là kinh nghiệm". Yang Jih-hwa (Warren) - con trai cả của ông cho biết trên Taiwan Today. "Chúng tôi không dùng đồng hồ để tính giờ. Bằng bản năng, những đầu bếp kinh nghiệm sẽ biết khi nào bánh chín", ông nói.
Trong khi hầu hết các quán ăn Trung Quốc và Đài Loan không có chỗ nhận đồ ăn thì nhà bếp có cửa sổ kính lớn là đặc điểm nổi bật ở một số nhà hàng của Din Tai Fung.
Từ những gờ rộng và thậm chí cả những “điểm chụp ảnh” được chiếu sáng bởi ánh đèn rực rỡ, thực khách có thể xem các đầu bếp vỗ nhân và đóng từng chiếc bánh bao bằng 18 nếp gấp, được xếp nếp khéo léo bằng tay.
“Lần đầu tiên, mọi người có thể thấy khối lượng công việc và kỹ thuật tuyệt vời để tạo ra một chiếc bánh tiểu long bao”, cô Wei, nhà văn chuyên viết về ẩm thực, cho biết.
Bí quyết để có món súp nhồi trong bánh bao có vẻ kỳ diệu này là trộn một muỗng nước dùng lạnh, với nhân thịt hoặc rau. Sau khi há cảo được đặt vào giỏ tre và hấp chín, nước dùng sẽ tan chảy, tạo thành một loại súp béo ngậy bên trong lớp vỏ bột mì mỏng như tờ giấy. Cắn một miếng sẽ mang đến sự bùng nổ hương vị và kết cấu nóng hổi.
Theo ABC News, các nhân viên không chỉ được hướng dẫn những kiến thức cơ bản như cách gấp bột và thái rau, mà còn cả “cách đánh răng đúng cách và cười đúng cách”.
Vào năm 1996, Din Tai Fung mở nhà hàng đầu tiên ở quận Shinjuku của Tokyo. Năm 2000, chuỗi nhà hàng mở địa điểm đầu tiên ở Mỹ, trong một trung tâm thương mại thoát y ở Arcadia, California, phía đông bắc Los Angeles. Một cửa hàng dự kiến sẽ mở ở Midtown Manhattan trong năm nay.
Theo Ken Hom - một đầu bếp tại Mỹ, ông Yang Bing-Yi hướng đến sự chính xác, từ đường kính của giấy gói và trọng lượng của mỗi chiếc tiểu long bao. “Tôi có thể cảm nhận được niềm đam mê của ông ấy để không chỉ làm cho đúng mà còn - đó gần như là niềm tự hào - làm cho nó trở nên hoàn hảo tuyệt đối", Hom viết.
Yang khá kín tiếng trong những năm cuối đời nhưng những chiếc bánh bao mà ông làm ra vẫn ngày càng nổi danh.
Tại một sự kiện vào năm 2003, ông đã từng chia sẻ: “Chúng tôi không quan tâm nếu mọi người nói rằng đồ ăn ở Din Tai Fung đắt đỏ. Hãy so sánh nó với bất kỳ thứ gì khác và bạn sẽ biết sự khác biệt ngay lập tức.”
Con trai cả của ông Yang, Warren, là chủ tịch của Din Tai Fung từ những năm 1990./.
Nguồn tham khảo: New York Times, Washington Post, The ABC News
Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/duong-len-cu-phu-cua-vua-banh-bao-yang-bing-yi-post165547.html