Êm cái bụng

Người trồng lúa ở các tỉnh miền Tây năm nay có hai cái sướng: vừa được mùa, vừa được giá. Cả vụ hè thu và đông xuân tính đổ đồng đều có năng suất cao, lại bán được giá hơn năm ngoái. Nông dân sướng, mà doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng vui. Thị trường thế giới mua nhiều gạo xứ mình, nên thu nhập doanh nghiệp xuất khẩu cũng ấm hơn.

- Thiệt tình hồi nghe diện tích bị hạn mặn nhiều lên, cũng lo nông dân gặp nhiều khó ngặt. Ai dè trời thương, trúng cả mùa lẫn giá. Lúa tươi bán tại ruộng giá nhích hẳn, nhà nông cười hỉ hả.
- Thời tiết thuận là một chuyện, còn lại là sự ngon lành của trồng cấy. Các giống năng suất cao được chuộng, nên mới trúng mùa. Rồi vì ảnh hưởng dịch, giá gạo xuất khẩu cũng vọt lên. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng tới gần 520 USD/tấn, chuyện chưa từng có trước giờ.
- Nhưng giá cả ở thị trường thế giới tăng rồi có lúc lại giảm, làm thế nào để những vụ sau bớt phấp phỏng được mùa thì mất giá, và ngược lại?
- Có thêm thị trường đòi hỏi chất lượng cao như EU, đó là cú hích quan trọng để tăng chất lượng lúa gạo, đáp ứng yêu cầu của người mua. Để được vậy, liên kết giữa nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp phải chặt chẽ. Mở rộng canh tác theo mô hình “cánh đồng lớn” mới tăng chất lượng bền vững. Nâng được giá trị hạt gạo, nhà nông sẽ êm cái bụng.

TƯ QUÉO

Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/em-cai-bung-703553.html