EU siết quy định nhập khẩu nông sản - cơ hội nào cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt?

Liên minh châu Âu (EU) đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về an toàn thực phẩm và bền vững, đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với nông sản nhập khẩu, trong đó có sản phẩm từ Việt Nam. Đặc biệt, thị trường Bắc Âu với những tiêu chuẩn cao về chất lượng và môi trường đang trở thành thách thức nhưng cũng mang lại cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.

Chế biến sản phẩm xoài xuất khẩu. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Chế biến sản phẩm xoài xuất khẩu. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, các quy định của EU có tác động đến nông sản tươi nhập khẩu, trong đó EU yêu cầu nông sản nhập khẩu đáp ứng mức dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (MRLs) nghiêm ngặt, đồng thời siết chặt việc kiểm tra đối với một số loại trái cây và rau củ.

Nhiều hóa chất không được phép sử dụng trong EU cũng sẽ bị cấm hoàn toàn trên sản phẩm nhập khẩu. Ngoài ra, các siêu thị Bắc Âu cũng thường yêu cầu tiêu chuẩn riêng, khắt khe hơn so với quy định của EU.

Bên cạnh đó, chứng nhận kiểm dịch thực vật là bắt buộc đối với hầu hết các loại nông sản, trừ một số mặt hàng như chuối, dừa, chà là, dứa và sầu riêng.

EU cũng nâng tỷ lệ kiểm tra ngẫu nhiên đối với các sản phẩm có nguy cơ dư lượng hóa chất cao từ một số quốc gia, thí dụ 50% ớt từ Cộng hòa Dominica, 30% cam và ớt từ Ai Cập, 10% đậu và 20% ớt từ Kenya…

Trước tình hình trên, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chủ động điều chỉnh quy trình sản xuất, bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn của EU.

Việc kiểm soát chặt chẽ dư lượng hóa chất ngay từ vùng trồng, tuân thủ nghiêm ngặt quy định kiểm dịch thực vật và nâng cao chất lượng sản phẩm là những yếu tố then chốt để duy trì và mở rộng thị trường.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị đối phó với tỷ lệ kiểm tra cao khi sản phẩm từ Việt Nam có thể nằm trong danh mục rủi ro cao, dẫn đến tỷ lệ kiểm tra cao hơn.

Do đó, các công ty xuất khẩu cần nâng cao kiểm soát chất lượng tại nguồn, đặc biệt với các loại nông sản như ớt, đậu, và trái cây nhiệt đới, đồng thời chuẩn bị hồ sơ đầy đủ về quy trình sản xuất và kiểm tra để giải quyết kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo, doanh nghiệp cần tăng cường hợp tác với cơ quan chức năng để nắm bắt kịp thời các quy định mới, đồng thời đầu tư vào sản xuất bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Bắc Âu.

Việc tuân thủ tốt các quy định EU không chỉ giúp sản phẩm đáp ứng yêu cầu mà còn tạo dựng uy tín với khách hàng Bắc Âu.

Để tận dụng tiêu chuẩn EU nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp Việt cần quảng bá các cam kết về chất lượng và minh bạch trong chuỗi cung ứng, bên cạnh việc xúc tiến kết nối với các đối tác nhập khẩu lớn tại Bắc Âu và tham gia các hội chợ thương mại để mở rộng mạng lưới khách hàng.

TRUNG HƯNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/eu-siet-quy-dinh-nhap-khau-nong-san-co-hoi-nao-cho-doanh-nghiep-xuat-khau-viet-post859117.html