Món gà luộc sẵn ngậm hoa hồng có lẽ là món hàng hóa nổi tiếng nhất của chợ Hàng Bè.
Cùng với phố Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè và ngõ Trung Yên, chợ Hàng Bè là nơi tập hợp các hàng quán bán đồ đã nấu chín, trong đó nổi tiếng nhất là gà ngậm hoa hồng.
Vì năm nay ngày cúng ông Công ông Táo vào ngày thường (thứ Ba) trùng với ngày đi làm nên nhiều người lựa chọn mua đồ chế biến sẵn để bày mâm cỗ thắp hương. Địa chỉ mua đồ cúng làm sẵn nổi tiếng nhất ở Hà Nội là chợ Hàng Bè.
Giá "gà ngậm hoa hồng" dao động từ 400.000-500.000 đồng/con. Các loại xôi cúng như xôi gấc, xôi đỗ từ 30.000 - 50.000 đồng/đĩa; chim quay khoảng 100.000 đồng/con…
Từ sáng sớm, chợ Hàng Bè đã tấp nập người mua bán. Mặt hàng bán chạy nhất trong ngày hôm nay là gà, xôi và hoa để bày mâm cúng ông Công ông Táo.
Chợ Hàng Bè rất nhỏ nhưng được gọi vui là "chợ nhà giàu" vì thực phẩm ở đây tươi ngon nhưng giá cao hơn các chợ khác.
Từng con gà luộc chín chuẩn bị trang trí chờ khách tới mua.
Dù "gà ngậm hoa hồng" để chưng cho mâm cúng ông Công ông Táo có thể không thể ngon bằng gà luộc bình thường, tuy nhiên hình thức rất hút mắt. Giá có hơi cao nhưng cả năm có một lần nên người mua sẵn sàng chi tiền.
Loại hoa hồng được chọn phải tươi, nở bung, đỏ đậm, mua từ sáng sớm từ chợ đầu mối
Chợ Hàng Bè bán nhiều đồ ăn làm sẵn, từ đồ cúng lễ như gà luộc, xôi... đến thức ăn hàng ngày như cá kho, thịt kho. Tất cả đều có tiếng là ngon và luôn đắt hàng.
Trang Ly (tổng hợp)