Gần 3.200 công nhân lao động thưởng thức 'Bữa cơm Công đoàn'
Bữa trưa ngày 8/8, gần 3.200 công nhân ở Công ty Panasonic Việt Nam (thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) không khỏi ấm lòng bữa cơm Công đoàn chất lượng trị giá 73.000 đồng/phần ăn. Với suất ăn đầy đặn, ai nấy đều vui mừng, hào hứng thưởng thức.
Trong ngày 8-9/8, Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty Panasonic Việt Nam tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” cho gần 3.200 công nhân lao động.
Theo đó, “Bữa cơm Công đoàn” đặc biệt hơn và có giá trị hơn nhiều so với những ngày bình thường, trị giá 73.000 đồng/phần ăn (tăng thêm 50.000 đồng/phần ăn so với phần ăn ngày thường). Nhờ vậy, các suất ăn được tăng định lượng và chất lượng hơn với các món như: thịt sườn, thịt gà, rau xanh và các món tráng miệng.…
Không chỉ vậy, các suất ăn được chia thành nhiều mẫu đa dạng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động. Công nhân lao động có thể lựa chọn các món ăn theo sở thích của mình.
Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panasonic System Networks cho biết, chương trình “Bữa cơm Công đoàn” được tổ chức cho công nhân lao động tại ba nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long.
Hoạt động này thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), nhằm góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ca của công nhân lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp. Đồng thời đây cũng là dịp để lãnh đạo Công ty và Công đoàn trò chuyện, nắm được tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động để hiểu thêm về đời sống, những vướng mắc trong quá trình sản xuất trực tiếp.
“Mỗi tháng nhà bếp của Công ty đều có món mới cho công nhân lao động. Tuy nhiên, “Bữa cơm Công đoàn” hôm nay lại có ý nghĩa hơn cả. Các suất ăn đảm bảo với mức chi phí cao hơn thông qua hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Chưa kể, trong bữa cơm, không có bất cứ sự khác biệt nào giữa suất ăn dành cho lãnh đạo và suất ăn dành cho công nhân viên. Ai nấy đều cảm nhận được sự hòa đồng, gần gũi, quan tâm, động viên chân thành của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo đơn vị”, ông Thiện chia sẻ.
Cùng trải nghiệm “Bữa cơm Công đoàn” với công nhân lao động, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Công Kỷ nhấn mạnh, thông qua hoạt động này, tổ chức Công đoàn mong muốn đoàn viên, người lao động được thưởng thức bữa ăn trưa trong không khí tình thân, cùng đoàn kết, trò chuyện, gắn kết chặt chẽ.
Từ đó, nâng cao hơn nữa trách nhiệm, sự chủ động của chủ sử dụng lao động trong việc đảm bảo bữa ăn, quan tâm đến dinh dưỡng bữa ăn ca của người lao động. Qua những chăm lo đó, người lao động có thêm sức khỏe để gắn bó với doanh nghiệp, góp sức để doanh nghiệp ngày càng phát triển.
Phát biểu tại chương trình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam Yokoyama Koji trân trọng cảm ơn Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho hoạt động Công đoàn của Công ty.
Lãnh đạo Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam đánh giá cao chương trình “Bữa cơm Công đoàn”; đồng thời khẳng định, Công ty sẽ tiếp tục quan tâm đến các chương trình để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn và giữa người lao động với người sử dụng lao động trong thời gian tới.
Qua ghi nhận, hầu hết công nhân đều rất phấn khởi với bữa cơm đầy đặn, chất lượng. Trước sự quan tâm của công ty và tổ chức Công đoàn, họ mong muốn sẽ có thêm nhiều “Bữa cơm Công đoàn” như vậy.
Sau khi hoàn thành bữa trưa của mình, chị Cao Thị Thùy Linh (công nhân công ty) chia sẻ niềm vui: “Trước đó khi nghe thông báo về chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tôi trông đợi lắm. Đến khi thưởng thức xong bữa ăn tôi thật sự hài lòng. Suất ăn tôi chọn có sườn, chả thịt, canh, rau... Bữa ăn hôm nay chất lượng, phong phú hơn thường ngày và không khí cũng có chút đặc biệt”. Chị Linh cũng bày tỏ, chị mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động như vậy để nhân viên, người lao động có được những bữa ăn chất lượng.
Theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, giá trị suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” bằng giá trị bữa cơm hằng ngày cộng với giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn, cộng với giá trị tăng thêm từ các nguồn xã hội hóa khác (nếu có).
Trong đó, giá trị bữa cơm hằng ngày là giá trị suất ăn theo chế độ quy định hoặc do cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động cung cấp hằng ngày tại nơi làm việc. Giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn, tối đa 50.000 đồng/suất.
Giá trị tăng thêm từ các nguồn xã hội hóa khác do Công đoàn vận động được gồm hỗ trợ của chuyên môn, người sử dụng lao động, nhà tài trợ hoặc các nguồn xã hội hóa khác (nếu có).
“Bữa cơm Công đoàn” đảm bảo với mức chi phí cao hơn thông qua hỗ trợ của tổ chức Công đoàn; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, quan tâm đến các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, điều kiện khó khăn nhằm hướng tới mọi người lao động đều được thụ hưởng “Bữa cơm Công đoàn”.