Gần Tết Âm lịch 2020: Heo hơi giảm giá 'sốc', giá heo bán lẻ vẫn tăng vọt
Mặc dù giá heo hơi khu vực phía Nam đã giảm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg nhưng thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn duy trì ở mức giá cao do Tết Âm lịch 2020 đã cận kề.
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Âm lịch 2020, theo khảo sát của Một Thế Giới ngày 3.1.2020, giá heo hơi tại các tỉnh thành khu vực phía Nam đã giảm mạnh so với thời điểm cuối tháng 12.2019.
Tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi dao động từ 82.000 - 84.000 đồng/kg. Ở một số tỉnh khác như Long An, giá heo hơi cũng giảm xuống quanh mốc 81.000 - 83.000 đồng/kg. Còn ở Sóc Trăng và Bạc Liêu, heo hơi chỉ còn 77.000 đồng/kg. Như vậy, so với lúc cao điểm lên đến 95.000 đồng/kg, giá heo hơi tại khu vực phía Nam đã giảm sốc, dao động từ 10.00 - 15.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), giá heo mảnh bán sỉ đang được niêm yết ở mức 95.000 - 100.000 đồng/kg. So với lúc giá cao nhất lên 115.000 - 120.000 đồng/kg, heo bán sỉ giảm khoảng 20.000 đồng.
Mặc dù heo hơi và thịt heo bán sỉ đã giảm giá mạnh, song tại một siêu thị và chợ bán lẻ, giá thịt heo vẫn duy trì ở mức cao. Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Aeon TP.HCM, sườn non heo được bán giá 290.000 đồng/kg, thịt ba rọi 220.000 đồng/kg, sườn già heo 180.000 đồng/kg, nạc dăm 210.000 đồng/kg, thịt vai heo và cốt lết đồng giá 175.000 đồng/kg. Ở siêu thị Big C, sườn non heo có giá 180.000 đồng/kg, thịt ba rọi 170.000 đồng/kg, nạc dăm 165.000 đồng/kg.
Tương tự, tại các chợ bán lẻ, giá thịt heo vẫn duy trì ở mức cao. Ba rọi đang có giá 160.000 - 180.000 đồng/kg; heo nạc xay 120.000 đồng/kg; sườn non 200.000 đồng/kg, nạc dăm 150.000 đồng/kg, giò heo 145.000 đồng/kg…
Đáng chú ý, giá các mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường TP.HCM cũng vừa được điều chỉnh tăng từ 7-19% so với đợt tăng giá trước đó vào ngày 21.11.2019. Đây là lần tăng giá thịt heo bình ổn lần thứ 3 kể từ tháng 10.2019 đến nay.
Theo bảng giá mới đang được niêm yết tại một số siêu thị và cửa hàng bán sản phẩm thịt heo của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), các sản phẩm thịt heo bình ổn có giá tăng từ 12.000 - 22.000 đồng/kg, áp dụng từ ngày 1.1.2020.
Cụ thể, giá thịt heo đùi từ 118.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg, tăng 19%; thịt vai từ 117.000 đồng/kg tăng lên 139.000 đồng/kg, tăng 19%; cốt lết từ 119.000 đồng/kg lên 138.000 đồng/kg, tăng 16%; sườn già từ 125.000 đồng/kg lên 145.000 đồng/kg, tăng 16%; chân giò 114.000 đồng/kg lên 128.000 đồng/kg, tăng 12%; thịt nạc lên mức 161.000 đồng/kg tăng 21.000 đồng/kg; thịt ba rọi tăng 12.000 đồng/kg lên mức 179.000 đồng/kg…
Sở Tài Chính TP.HCM cho rằng, mức giá này được tính toán dựa trên cơ sở giá heo hơi thu mua đầu vào của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường và bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.
Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, chỉ còn hơn 20 ngày nữa là Tết và một phần nguồn cung thiếu hụt đã được bù đắp bằng thịt heo đông lạnh nhập khẩu nên giá heo hơi thời gian tới rất khó đoán định. Giá heo hơi tuần này sẽ giảm, nhưng tuần sau lại có thể tăng.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, tổng đàn heo đưa ra thị trường cung cấp cho toàn miền Nam giảm khoảng 50% so với đầu năm 2019. Giá heo hơi trên địa bàn TP.HCM tháng 12.2019 cũng theo đó mà tăng gấp gần 3 lần so với hồi tháng 3. Nếu trước đó giá heo hơi dao động 30.000 - 32.000 đồng/kg thì hiện nay, giá thịt heo hơi Công ty C.P công bố đã lên đến 83.000 đồng/kg.
Tính toán của TP.HCM cho thấy, trong 7 ngày Tết Âm lịch 2020 sắp tới, thành phố cần đến hơn 100.000 tấn thịt heo. Để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp để người tiêu dùng thay đổi thói quen theo hướng sử dụng thêm các nguồn thực phẩm thay thế hoặc nguồn thịt heo mát, thịt heo đông lạnh.
Ngoài ra, thành phố còn cho tăng cường nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước. Đến nay, TP.HCM đã nhập khẩu hơn 14.000 tấn thịt heo, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm 2018. Thời gian tới, các doanh nghiệp trên địa bàn cam kết sẽ nhập khẩu thêm thịt heo để đảm bảo đủ nhu cầu người tiêu dùng.