Gạo ST25 của Việt Nam lên bàn ăn của Văn phòng Nội các Nhật Bản
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật, gạo ST25 của Việt Nam vừa lần đầu tiên được đưa vào thực đơn của Văn phòng Nội các Nhật từ ngày 2/9, cho thấy khả năng đáp ứng tiêu chuẩn cao từ người tiêu dùng Nhật Bản của gạo Việt Nam.
Cụ thể, gạo ST25 từ Việt Nam đã được sử dụng làm món cơm chiên và trở thành “bữa trưa đặc biệt” tại Văn phòng Nội các Nhật. Loại gạo này đã từng đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” vào năm 2019 và được giới thiệu là loại gạo thơm ngon nổi tiếng đến từ Việt Nam trong tờ giới thiệu đặt tại Văn phòng Nội các Nhật Bản.
Đại diện Công ty TNHH Spice House, đơn vị phân phối gạo ST25 ở Nhật Bản, cho biết, hiện công ty đang phối hợp với Ngân hàng Kiraboshi và công ty nhập khẩu Suntomi International để đưa gạo ST25 của Việt Nam tới người tiêu dùng Nhật Bản, sau hơn 1 năm đàm phán và kiểm định chất lượng. Gạo ST25 được kiểm soát chặt chẽ các quy trình từ việc gieo trồng, theo dõi chất lượng, thu hoạch, đóng gói và bảo quản, để có thể đảm bảo được chất lượng hạt gạo thơm, chắc, hạt cơm có vị ngọt tự nhiên.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, gạo ST25 để vào được thị trường Nhật Bản cần phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật và đáp ứng yêu cầu cao của người tiêu dùng tại đây. Vì vậy, đây là một thành công lớn của người sản xuất cũng như các nhà thương mại khi đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản.
Như vậy, việc xuất khẩu gạo ST25 sang thị trường Nhật Bản là một minh chứng cho thấy Việt Nam không chỉ xuất khẩu gạo nhiều mà còn xuất khẩu gạo ngon, đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao của thị trường Nhật Bản.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Nhật Bản chỉ đạt 48,7 triệu yen và chỉ chiếm khoảng 0,09% tổng kim ngạch nhập khẩu gạo của Nhật Bản.