Gáo vàng chữa xơ gan

Cây gáo vàng được dùng để điều trị bệnh xơ gan, tiêu chảy.

Cây gáo vàng

Cây gáo vàng

Cây gáo vàng thuộc loại thân gỗ cao, cành non màu nâu đậm, nhẵn, sau màu xám trắng. Phiến lá hình trái xoan, hoa tập trung thành hình đầu, đơn độc ở đầu cành. Hoa vàng hay trắng, mùi thơm, quả dính lại với nhau thành một khối, hình cầu, mỗi quả 2 ô, mỗi ô chứa 5 - 8 hạt. Hoa nở vào tháng 3, quả chín vào tháng 7.

Cây phân bố nhiều ở miền Nam, thường mọc ở khe suối, chân đồi. Người dân thường bóc vỏ cây dùng tươi hay phơi khô dùng làm thuốc chữa sốt dưới dạng thuốc sắc với liều 10 - 16g. Có thể dùng gỗ gáo thái mỏng, cũng sắc như vỏ gáo.

Điều trị bệnh xơ gan: Vỏ gáo 10g, cây cỏ xước 15g, cây cỏ sữa lá lớn 10g đun với 1,5 lít nước cho cạn còn 600ml chia 3 lần uống trong ngày. Đây là một trong số rất ít những bài thuốc nam có công hiệu đối với bệnh xơ gan cổ trướng, sau một thời gian điều trị, nhiều bệnh nhân chức năng gan đã dần hồi phục.

Điều trị tiêu chảy: Vỏ gáo 15g, khổ sâm 10g đun nước uống trong ngày, dùng khoảng 2 lần là có hiệu quả.

GS. TS. Đỗ Tất Lợi - Nguyên Trưởng khoa Dược liệu ĐH Dược Hà Nội

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/gao-vang-chua-xo-gan-d431171.html