Theo tìm hiểu, người Trung Quốc từ lâu đã dùng gián để chế biến món ăn kinh dị, để chữa bệnh viêm xương. Gián được cho là loài động vật có khả năng sống cực dai, chống chọi lại nghịch cảnh cực tốt, ngay cả khi nổ bom nguyên tử vẫn có thể sống, đứt đầu cũng vẫn tồn tại vài ngày.
Có thể đối với đa số mọi người, gián là loài côn trùng đáng sợ, hôi hám nhưng chúng lại có tác dụng đối với sức khỏe khá kỳ diệu.
Chúng được làm thành các món phổ biến như món gián rang muối ớt, gián sấy giòn, gián chiên giòn, sushi gián... Theo những người Trung Quóc, gián chứa nhiều đạm, ăn ngon và rất phù hợp để nhâm nhi.
Đối với du khách, họ cho biết, món gián chiên giòn giống như khoai tây chiên kiểu Pháp và để lại dư vị mạnh sau khi ăn.
Nếu vượt qua được ám ảnh tâm lý, bạn sẽ thấy món gián chiên giòn không hôi, không đáng sợ như mình vẫn nghĩ, trái lại rất lôi cuốn, hấp dẫn, ăn một lần muốn ăn lại lần hai.
Vương Phú Minh - vua nuôi gián ở Trung Quốc cho biết, anh nuôi hàng chục tấn gián để bán làm thức ăn, bán cho các công ty dược ở Trung Quốc để làm nguyên liệu cho các loại thuốc chữa bệnh về dạ dày, tim và gan.
Trong ảnh là sản phẩm gián chiên giòn được rao bán rộng rãi ở Trung Quốc. Món này dễ làm nhất, gián được loại bỏ cánh, rửa sạch, để ráo, sau hai lần chiên sẽ trở nên giòn và thơm đặc biệt.
Trong ảnh là món sushi gián, một món ăn người yếu tim không bao giờ dám ăn. Thậm chí chỉ cần nhìn thôi cũng đủ buồn nôn. Thế nhưng theo nhiều người, món này rất ngậy.
Lẩu gián cùng sâu, món ăn kinh dị khiến nhiều người từ bỏ luôn cả món lẩu vì quá ám ảnh. Theo một số người từng ăn, món này có mùi nồng và không dễ ăn như gián chiên giòn.
Được biết, gián cũng nằm trong dạnh sách những côn trùng có thể thay thé thực phẩm trong tương lai. Vì thế, không có gì lại khi các món ăn được chế biến từ gián ngày một phổ biến hơn.
Mời quý độc giả xem video: Món ăn ngon từ... úp nồi - Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THĐT.
Kiều Dụ (TH)