Giá ca cao tăng kỷ lục trước thềm Valentine's
Trong tuần này, giá ca cao đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại do điều kiện thời tiết xấu ảnh hưởng đến năng suất cây trồng ở Tây Phi, nơi chiếm 3/4 sản lượng ca cao trên thế giới.
Giá ca cao kỳ hạn đã tăng hơn 1.000 USD, gần 40% kể từ đầu năm để đạt mức cao nhất mọi thời đại trong ngày là 5.874 USD/tấn vào thứ Năm (8/2).
Hiện tượng thời tiết El Nino đang khiến nhiệt độ khô hơn ở Tây Phi, làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng ở Ghana và Bờ Biển Ngà, hai nước sản xuất ca cao lớn nhất.
Humza Hussain, nhà phân tích hàng hóa tại TD Asset Management, nói với CNBC hôm thứ Năm: “Điều kiện thời tiết thay đổi sẽ đẩy lùi năng suất ca cao tiềm năng”.
Trong khi đó, giám đốc điều hành công ty sản xuất socola lớn nhất thế giới Hershey, bà Michele Buck cho biết hôm 8/2, tăng trưởng doanh thu của nhà sản xuất này sẽ không thay đổi trong năm nay do giá ca cao đắt kỷ lục. Hershey báo cáo thu nhập ròng quý 4 là 349 triệu USD, giảm gần 12% so với cùng kỳ năm trước.
Trong năm 2023, giá ca cao thế giới đã tăng khoảng 47% do lo ngại về thời tiết xấu và dịch bệnh mùa màng có thể gây ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch tại Cote d’Ivoire và Ghana, chiếm tới 2/3 nguồn cung ca cao toàn cầu.
Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng một đợt thiếu hụt nguồn cung ca cao lần thứ ba toàn cầu sẽ xuất hiện vào vụ mùa thu hoạch năm ngoái, bắt đầu từ tháng 10/2023, khi hiện tượng thời tiết El Nino có xu hướng tồi tệ hơn.
Điều này sẽ dẫn đến việc giá ca cao tiếp tục tăng, tác động đến giá đầu vào của một trong những nguyên liệu quan trọng nhất tạo ra các loại bánh, sôcôla, thức uống và đồ ăn vặt… có thể gây ra lạm phát trên thị trường lương thực, trong bối cảnh áp lực chi phí thực phẩm nói chung đã dịu bớt.
Socola gắn liền với tình yêu đôi lứa không phải chỉ là một trào lưu nhất thời mà đã có lịch sử hàng nghìn năm. Có một sự thật khiến nhiều người bất ngờ, đó là những đôi uyên ương đã bắt đầu ăn chocolate từ trước khi ngày lễ Valentine's đầu tiên được ấn định vào ngày 14/2/496 sau công nguyên.
Không ít người cũng cho rằng chocolate rất phổ biến ở phương Tây nên có thể xuất xứ từ châu Âu. Nhưng trên thực tế, chocolate lại bắt nguồn từ người Aztec - một bộ phận của người thổ dân Maya ở Trung Mỹ. Cho đến hiện nay, sức lan tỏa của socola vẫn chưa có thức quà nào sánh bằng.
Điệp Nguyễn (Theo CNBC)
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/gia-ca-cao-tang-ky-luc-truoc-them-valentines-post284162.html